March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Sau trận bắt chính cho Việt Nam và Campuchia, trọng tài Ma Ning trở thành cái tên HOT nhận được sự quan tâm của dân mạng. Trọng tài người Trung Quốc này là ai? Tại sao lại những lần ông bắt Việt Nam lại nhận được sự tranh cãi như vậy? Bài viết này hãy cùng takumasato.org tìm hiểu.

  Trọng tài Ma Ning từng bắt chính nhiều trận có mặt Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng trọng tài này liệu là có duyên hay khắc tinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

  Trọng tài Ma Ning là ai?

  Ma Ning sinh năm 1979. Ông là người Trung Quốc. Ma Ning bắt đầu sự nghiệp trọng tài vào năm 2005 trong các giải đấu U15 và U17 tại giải Chinese Super League Trung Quốc. Năm 2011 đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của vị trọng tài này, khi ông được thăng cấp lên làm việc cho FIFA.

  Trọng tài Ma Ning là ai?

  Trọng tài Ma Ning là ai?

  Ngoài nghiệp cầm còi, Ma Ning còn được biết đến với tư cách là giảng viên. Ông hiện đang làm việc tại trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Vô Tích tại tỉnh Tô Giang, Trung Quốc.

  Trong sự nghiệp, trọng tài Ma Ning nổi tiếng bởi tính tình nghiêm khắc và đôi chút khó chịu. Nếu bất cứ ai thường xuyên theo dõi những trận đấu có sự tham gia của vị trọng tài này, thì sẽ nhận thấy hiếm khi ông điều khiển mà không phạt bất cứ cầu thủ nào.

  Trọng tài Ma Ning – khắc tinh của đội tuyển Việt Nam

  Ma Ning khá có duyên với đội tuyển quốc gia Việt Nam. Số lần ông bắt chính các trận đấu có sự tham dự của đội tuyển nước ta không hề nhỏ.

  Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ông Trần Quốc Tuấn trong bài viết: Trần Quốc Tuấn VFF là ai? Để biết được ông đã làm gì cho bóng đá Việt Nam này nhé!

  Trong đó đáng nói nhất là lần trọng tài Ma Ning bắt trận chung kết U23 châu Á. Tại trận này, Việt Nam thường xuyên gặp phải nhiều bất lợi và bị đối thủ chơi xấu. Tuy nhiên, những quyết định của trọng tài Trung Quốc này lại gây ra rất nhiều tranh cãi, khiến cổ động viên Việt tỏ thái độ không phục.

  Trọng tài Ma Ning nổi tiếng bởi sự khó tính

  Trọng tài Ma Ning nổi tiếng bởi sự khó tính

  Có thể điểm danh những lần gặp gỡ định mệnh của trọng tài Ma Ning và đội tuyển quốc gia Việt Nam trên đấu trường quốc tế như:

  Vòng bảng AFF Cup 2012:

  Tại vòng bảng của giải AFF Cup năm 2012, trọng tài Trung Quốc này là  một trong những trọng tài bắt trận Philippines gặp Việt Nam. Trong suốt 90 phút thi đấu chính thức, ông thường xuyên có những pha bắt còi vô lý, gây khó dễ cho đội tuyển Việt Nam.

  Nhiều cầu thủ đã tỏ ra bức xúc và quyết định phân bua với ma Ning. Nhưng tất cả những ý kiến và phản đối này đều bị ông gạt bỏ.

  Bán kết lượt đi AFF Cup 2014

  Lần thứ hai trọng tài Ma Ning bắt cho đội tuyển Việt Nam là tại lượt bán kết đi AFF Cup năm 2014. Trong trận Việt Nam gặp Malaysia, ông đã đưa ra nhiều quyết định được cho là thiên vị cho đội đối thủ và bất lợi cho đội Việt Nam.

  U23 Châu Á

  Ma Ning tiếp tục bắt chính trong trận đối đầu giữa Việt Nam và Jordan. Và thêm một lần nữa những thẻ vàng của ông dành cho các đội tuyển Việt Nam lại nhận được sự phản đối kịch liệt.

  Trọng tài Ma Ning khắc tinh của đội tuyển Việt Nam

  Trọng tài Ma Ning khắc tinh của đội tuyển Việt Nam

  Thậm chí cổ động viên trên khán đài còn tỏ thái độ giận dữ bởi quyết định này bằng tiếng la ói. Tuy nhiên, ông vẫn bỏ ngoài tai những lời góp ý và kiên quyết không thu hồi quyết định này.

  Năm 2018 sân vận động Thường Châu là nơi đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Khi mà những cầu thủ trẻ và tài năng của chúng ta chỉ cúi đầu trước quốc kỳ. Hãy đọc bài viết: Trung tâm thể thao Olympic Thường Châu để biết thêm thông tin về sân vận động này nhé.

  Chung kết U23 Châu Á 2018

  Trọng tài bắt trận chung kết U23 Châu Á 2018 lúc đầu được chỉ định là Ma Ning. Và lần này, nhiều người lo sợ về mối quan hệ của ông đối với đội tuyển Việt Nam. Liệu ông có đang mất cảm tình hay quá khắt khe với Việt Nam hay không?

  Tuy nhiên, những thay đổi vào phút chót, FIFA quyết định thay đổi Ma Ning bằng trọng tài Ahmed Al-Kaf người Oman. Điều này khiến không ít cổ động viên nước nhà thở phào nhẹ nhõm.

  Ngoài các trận nói trên, ở cấp CLB, Ma Ning cũng từng cầm còi tại 3 trận:

  • 11/03/14: Arema 1-3 Hà Nội FC
  • 13/03/13: Maziya 2-3 Đà Nẵng
  • 20/03/12: Tampines Rovers 0-0 SLNA

  Trên đây là những lần trọng tài Ma Ning bắt chính trong những trận có mặt đội tuyển Việt Nam. Và lần nào những quyết định của ông cũng gây ra những tranh cãi không đáng có cho cổ động viên. Vì vậy, nhiều người thắc mắc liệu ông có ác cảm gì đối với đội tuyển Việt Nam không?

  Blog bóng đá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *