March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Bóng chuyền là một môn thể thao được nhiều người Việt Nam yêu thích. Các cầu thủ trên sân là những người đóng vai trò chủ đạo. Nhưng không kém phần quan trọng là vị trọng tài ngồi bên cạnh sân để điều khiển trận đấu. Trọng tài là người đưa ra các ký hiệu tay để điều khiển trận đấu. Vậy hãy cùng takumasato tiềm hiểu xem làm trọng tài bóng chuyền như nào? Những ký hiệu tay ra sao nhé.

  Cách làm trọng tài bóng chuyền

  Để làm một trọng tài bóng chuyền, trước tiên bạn phải cần nắm chắc những quy tắc cơ bản. Làm một trọng tài bạn phải được học qua các trường lớp về làm trọng tài. Mỗi một lớp học sẽ đào tạo cho bạn cách làm trọng tài một cách bài bản.  Khi bạn đã có những kiến thức cơ bản về các quy tắc trong bóng chuyền, bạn sẽ được thực hành điều khiển 1 trận đấu thử.

  Trọng tài bóng chuyền

  Trọng tài bóng chuyền

  Mỗi trận đấu diễn ra sẽ được điều khiển bởi 4 trọng tài. Bao gồm: trọng tài thứ nhất, trọng tài thứ hai, trọng tài biên và thư ký. Trong đó, người điều khiển trận đấu sẽ là trọng tài thứ nhất. Các vị trọng tài còn lại có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài thứ nhất điều khiển trận đấu.

  Người trọng tài thứ nhất có nhiệm vụ thi hành luật và tổ chức trận đấu. Mọi quyết định của trọng tài thứ nhất đều là quyết định cuối cùng. Còn nhiệm vụ của trọng tài thứ 2 hai là hỗ trợ trọng tài thứ nhất, đứng đối diện với vị trí đứng của trọng tài thứ nhất. Trọng tài biên đứng bên ngoài sân đấu và quan sát điểm rơi của bóng trong hay ngoài sân. Tổ trọng tài bóng chuyền có vai trò hết sức quan trọng trong sân đấu.

  Bóng chuyền là môn thể thao không còn quá xa lạ gì với chúng ta nữa. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về luật thi đấu bóng chuyền chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Hiệu tay chính thức của trọng tài bóng chuyền

  Mỗi cử chỉ của trọng tài thứ nhất đều liên quan trực tiếp đến trận đấu bóng chuyền. Các hiệu tay đều mang một ý nghĩa riêng của nó. Trọng tài bóng chuyền thứ nhất sẽ đưa ra các cử chỉ tay ví dụ như chỉ tay lên trời, đưa sang ngang,…..Các hiệu tay đó sẽ giúp cho các cầu thủ bên dưới sân biết mình đã phạm lỗi gì, được hưởng quyền lợi gì. Khi hiệu tay mà trọng tài thứ nhất đưa ra là có hiệu lực nhất. Các hiệu tay của trọng tài còn lại sẽ được tham khảo bởi trọng tài thứ nhất. Sau đó sẽ được trọng tài thứ nhất quyết định rồi đưa ra.

  Kí hiệu trọng tài bóng chuyền

  Kí hiệu trọng tài bóng chuyền

  Nếu trọng tài thứ nhất chỉ tay sang ngang, về phía đội nào thì có nghĩa đội đó vừa được điểm. Ngoài ra còn có các hiệu tay khác như giơ thẻ vàng, thẻ đỏ. Tương tự như bóng đá thì thẻ vàng sẽ là cảnh cáo còn thẻ đỏ là sẽ truất quyêng thi đấu của vận động viên. Bên cạnh đó, còn có những hiệu tay khác như phất cờ hiệu, giơ hiệu bằng 2 tay và đưa tay để chỉ hướng phát bóng.

  Trọng tài bóng chuyền  đưa ra các hiệu tay đó và các vận động viên tuân theo. Các hiệu tay đó thể hiện luật của môn bóng chuyền. Các giám biên (trọng tài biên) sẽ cầm cờ để báo hiệu cho các cầu thủ biết bóng đã đi hết đường biên hay chưa.

  Bạn có biết vận động viên bóng chuyền nữ nào mệnh danh là hoa khôi bóng chuyền Việt Nam không? Cùng tìm hiểu nhé!

  Ghế trọng tài bóng chuyền

  Trong một trận đấu bóng chuyền, trọng tài thứ nhất sẽ  ngồi ở vị trí cao nhất để theo dõi toàn bộ trận đấu. Các trọng tài còn lại sẽ đứng ở từng vị trí khác nhau trên sân. Trọng tài biên sẽ đứng ở các góc của sân còn tổ thư ký sẽ có bàn để ngồi ghi chép lại diễn biến của trận đấu . Do bản chất của bóng chuyền là những đường bóng cao và sử dụng tay để đánh bóng. Bởi vậy việc quan sát ở trên cao là rất hợp lý, điều đó giúp cho trọng tài điều khiển trận đấu chính xác hơn.

  Ghế trọng tài bóng chuyền

  Ghế trọng tài bóng chuyền

  Vì  ở vị trí cao nhất nên cấu tạo chiếc ghế của trọng tài là rất đặc biệt. Chiều cao trung bình của loại ghế này là 1,5m, gồm bốn chân và có thang gắn để đi lên ghế. Khi ngồi trên ghế quan sát trọng tài bóng chuyền sẽ đảm bảo cho trận đấu được diễn ra bình thường. Tầm nhìn của trọng tài sẽ bao quát toàn sân đấu.

  Trên đây là cách làm trọng tài bóng chuyền và những hiệu tay của trọng tài. Nếu bạn đang dự định trở thành một trọng tài bóng chuyền. Thì hãy đọc ngay bài viết này nhé! Chắc chắn bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về những thứ liên quan đến trọng tài bóng chuyền. Bạn cũng có thể xem và tham khảo một số hình ảnh để nắm rõ hơn về trọng tài bóng chuyền.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *