March 22, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Sea Games là một trong những giải đấu châu lục thuộc khu vực Đông Nam Á. Ngay sau đây takumasato sẽ giúp các bạn tìm hiểu Sea Games là gì cũng như nguồn gốc ra đời của cuộc thi Sea Games.

  Sea Games là gì, nguồn gốc ra đời của Sea Games thế nào?

  Seagame hay còn có tên gọi khác là đại hội thể thao Đông Nam Á. Tên tiếng anh đầy đủ của giải đấu này là South East Asian Games. Sự kiện thể thao này được tổ chức trong vòng 2 năm 1 lần. Trong cuộc thi này có sự góp mặt của 11 quốc gia tại Đông Nam Á.

  Hình ảnh các cầu thủ bóng đá Việt Nam tại Sea Games 29

  Hình ảnh các cầu thủ bóng đá Việt Nam tại Sea Games 29

  Tổ chức chịu trách nghiệm cho giải đấu này là liên đoàn thể thao Đông Nam Á và dưới quyền giám sát của hội đồng Olympic quốc tế. Trước khi bắt đầu sử dụng tên Sea Games, đại hội thể thao Đông Nam Á có tên là gì? Tên trước đây của giải đấu này là đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á.

  Trên thế giới hiện nay có vô vàn các giải đấu bóng đá lớn và danh giá. Trong đó UEFA Nations League là một trong những giải đấu được đánh giá khá cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về UEFA Nations League là gì nhé!

  Lần tổ chức Sea Games đầu tiên là tại thủ đô Bangkok Thái Lan vào năm 1959. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được thành lập và ra quyết định tổ chức đại hội này vào năm 1958. Tên của đại hội thể thao này được đặt bởi phó chủ tịch ủy ban Olympic Thái Lan là ông Luang Sukhum Nayaoradit.

  Nguyên do thành lập đại hội thể thao này nhằm giúp cho các nước Đông Nam Á được thúc đẩy hợp tác cũng như giúp hàn gắn mối quan hệ  giữa các nước trong khu vực. Như vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ Seagame là gì rồi phải không. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về lịch sử các kỳ Sea Games nhé.

  Lịch sử ra đời của Sea games là gì?

  Khi mà đại hội Sea Games có tên gọi là SEAP Games thì số lượng thành viên tham dự kỳ đại hội đầu chỉ ngang bằng với số lượng người của một quốc gia hiện tại. Tổng cộng trong kỳ đại hội đầu tiên chỉ có vỏn vẹn 527 vận động viên và huấn luyện viên. Khi đó chỉ có 6 quốc gia thành viên tham dự đại hội đó là Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Và số lượng môn thi đấu cũng chỉ được đưa ra là 12 môn.

  Trong bóng đá có vô số các kỹ thuật hay và đỉnh cao để chơi bóng. Trong đó có một kỹ thuật rất khó thực hiện và cũng vô cùng nguy hiểm đó là tắc bóng. Vậy tắc bóng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Lần tổ chức thứ hai thì nước chủ nhà là Myanmar trong vòng 5 ngày. Lần này số lượng đăng ký đã lên cao với hơn 800 vận động viên và thi đấu 13 môn. Thứ tự đăng cai tổ chức giải được sắp xếp theo bảng chữ cái mãi tới năm 1963. Tuy nhiên khi tới lượt Campuchia tổ chức họ đã không có đủ điều kiện vậy nên chuyển qua Lào nhưng khi đó Lào vẫn đang có kinh tế khá yếu.

  Hình ảnh trao huy chương tại kỳ Sea Game 29 ở Kuala Lumpur

  Hình ảnh trao huy chương tại kỳ Sea Game 29 ở Kuala Lumpur

  Do đó SEAP Games lần thứ 3 được quốc gia Malaysia đảm nhiệm tổ chức vào năm 1965. Thời gian sau đó Campuchia lại tiếp tục không thể đăng cai tổ chức nên năm 1967 Thái Lan đã lần thứ hai đăng cai Sea Games lần thứ 4. Sea Games lần thứ 5 dự tính sẽ được Việt Nam tổ chức. Tuy nhiên do mắc phải chiến tranh với Mỹ nên quốc gia Myanmar đã giành quyền tổ chức với số môn thi đấu lên tới con số 15.

  Sự kiện SEAP Games 6 được Malaysia tổ chức lần thứ 2 vào năm 1971. Ngay sau đó Kỳ đại hội tiếp theo đã được Singapore đăng cai với con số vận động viên tham dự là gần 1000. Vì lý do có một số sự biến động về mặt chính trị. Vậy nên SEAP Games lần thứ 8 đã do Thái Lan tổ chức. Tuy nhiên lần tổ chức đó chỉ có 4 quốc gia thành viên tham dự.

  Ngay sau sự việc này liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã họp bàn và đưa ra nghị quyết mở rộng kết nạp thêm 3 nước thành viên là Indonesia, Philippines và Brunei. Sea Games lần thứ 9 đã được Malaysia tiếp tục tổ chức tại Kuala Lumpur vào năm 1977. Kỳ thế vận hội Đông Nam Á tiếp theo được Indonesia đảm nhiệm.

  Do kinh tế phát triển cũng như nhân lực dồi dào mà Sea Games lần thứ 10 đã được tổ chức tốt đẹp trong vòng 9 ngày ở Jakarta. Philippines tiếp theo đã giữ vai trò chủ nhà tạo Sea Games lần thứ 11 năm 1981. Bắt đầu từ khi đó mọi người đã hiểu được Sea Games là gì và tầm quan trọng của đại hội thể thao này.

  Luật đá luân lưu là gì? Đây là một trong những phương thức giúp cho hai đội bóng xác định thắng thua trong vòng loại trực tiếp nếu như gặp phải kết quả hòa.

  Kỳ tổ chức lần thứ 12 thì Singapore đã nhận làm quốc gia chủ nhà. Trong kỳ đại hội năm đó đã mang tới nhiều kỷ lục Châu Á ở bộ môn chạy tiếp sức và bơi tự do 800m của nữ. Đại hội thể thao này lần thứ 14 cũng diễn ra tốt đẹp tại Thái Lan. Indonesia với nguồn kinh tế vô cùng phát triển đã đảm nhiệm tiếp vai trò chủ nhà tại Sea Games 14.

  Hình ảnh diễu hành khai mạc đại hội thể thao Sea Games

  Hình ảnh diễu hành khai mạc đại hội thể thao Sea Games

  Năm đó số lượng thành viên và vận động viên tham dự cũng đã đạt con số vượt xa với các kỳ đại hội cũ là 3000 người. Tại Sea Games 15 chỉ có 9/10 quốc gia thành viên tham dự vào đại hội thể thao này. Tuy nhiên việc tổ chức giải được xem là lớn nhất tính tới khi ấy. Sau 16 năm tạm dừng, Việt Nam và Lào đã tham dự trở lại giúp tăng cường mối quan hệ và hữu nghị trong Đông Nam Á.

  Theo như quy định của liên đoàn thể thao Đông Nam Á thì tất cả các lợi nhuận từ Sea Games sẽ được quốc gia chủ nhà thu giữ và sử dụng. Năm 1984 nước chủ nhà Malaysia đã thu về 4,5 triệu Ringgit tại Sea Games 15. Đây cũng là năm đầu tiên hình thành việc rước đuốc thế vận hội. Số lượng người tham dự Sea Games ngày càng tăng cao khi tại năm thứ 16 đã có 4037 lượt đăng ký và nâng số môn thi đấu lên 28.

  Kỷ lục này đã được phá bỏ bởi Singapore nhờ nền kinh tế và cơ sở hạ tầng đứng hàng đầu. Số lượng người tham dự lên tới kỷ lục 4511 người gồm 29 bộ môn thể thao thi đấu. Ngoài ra số phóng viên và báo chí đưa tin tại đây cũng đạt tới con số 2000 người.

  Trên đây là những thông tin về nguồn gốc ra đời cũng như Sea Games là gì. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn có thêm được những hiểu biết giá trị. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết.

  Blog bóng đá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *