March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Một vận động viên đang nhảy sào

  Nhảy sào là gì? Bộ môn này có đòi hỏi người chơi phải vận dụng nhiều kỹ năng và tập luyện chăm chỉ hay không? Hãy cùng takumasato.org tìm hiểu chi tiết về môn nhảy sào và tham khảo hướng dẫn cách nhảy sào đúng kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

  Nhảy sào là gì?

  Nhảy sào là một môn thể thao trong thi đấu điền kinh. Bộ môn này đòi hỏi vận động viên phải sử dụng một cây gậy dài, có tính mềm dẻo và độ đàn hồi để hỗ trợ nhảy qua xà ngang.

  Bộ môn này được đưa vào thi đấu chính thức trong các giải từ thời Hy Lạp cổ đại. Sau đó, nó dần phát triển và trở nên phổ biến hơn, trở thành môn thể thao cho cả nam và nữ. Nội dung này được đưa vào là môn thi đấu chính thức tại nhiều giải thi đấu trên thế giới, trong đó bao gồm Thế vận hội.

  Một vận động viên đang nhảy sào

  Một vận động viên đang nhảy sào

  Cùng với nhảy cao, nhảy xa, nhảy bước qua, môn nhảy sào là một bộ môn thuộc môn điền kinh. Môn này đòi hỏi cần sử dụng khá nhiều thiết bị chuyên dụng để vận động viên có thể thực hiện phần thi đấu nhảy qua xà của mình.

  Trong giới vận động viên nhảy sào, một số cái tên nổi tiếng đều bắt nguồn từ bộ môn thể dục dụng cụ. Trong đó, có thể kể đến gồm Yelena Isinbayeva và Brian Sternberg là hai vận động viên từng phá kỷ lục thế giới. Theo các chuyên gia, điểm mấu chốt để giành được chiến thắng trong môn này nằm ở bước chạy đà.

  Trong thi đấu của môn nhảy sào có nhảy sào nam và nhảy sào nữ. Nhảy sào là môn thể thao mà khi thi đấu các vận động viên phải sử dụng một cây gậy dài, mềm dẻo để nhảy qua xà ngang.

  Trong các cuộc thi đấu dù ở cấp quốc gia hay thế giới, mỗi vận động viên sẽ có ba cơ hội. Khi thực hiện thành công mức xà đầu tiên thì người chơi sẽ tiếp tục thực hiện các mức tiếp theo. Xà ngang là thanh rất dễ bị rơi, một khi nó bị rơi thì phần thi đó được xem là thất bại và không được tính.

  Sau khi kết thúc 3 lần nhảy mà không phân thắng bại, không chọn ra được người thắng cuộc thì trọng tài sẽ chọn người chiến thắng là người ít làm rơi xà hơn, hoặc ít thất bại hơn.

  Hướng dẫn cách nhảy sào đúng kỹ thuật

  Môn nhảy sào là một bộ môn khó, để thực hiện được, mời bạn đọc tham khảo chi tiết 6 bước nhảy sào đúng kỹ thuật sau đây:

  Bước 1: Chọn chiều cao phù hợp

  Đối với người mới tập môn nhảy sào, bạn nên bỏ thanh ngang để có thể nhanh chóng làm quen với bộ môn này được tốt hơn. Sau đó, hãy chọn mức xà từ thấp đến cao để dễ dàng tập luyện được.

  Một bước chạy bằng 2 bước đi bộ

  Một bước chạy bằng 2 bước đi bộ

  Những người mới nên làm quen mức xà tầm 1m5 – 1m8, với học sinh phổ thông và cao đẳng, đại học, có thể chọn mức xà trong khoảng 2m1 – 3m. Trong khi đó, vận động viên chuyên nghiệp có thể chọn mức từ 3m7 đến 4m3.

  Bước 2: Đặt tay lên sào

  Với người thuận tay phải, cần đặt tay phải lên trên, tay trái ở dưới, mỗi tay cách nhau từ 30 – 60cm. Với người thuận tay trái, cách đặt tay sẽ ngược lại.

  Bạn ngưỡng mộ những người trượt Patin giỏi mà mong mình cũng sẽ làm được như vậy. Hãy theo dõi ngay cách trượt Patin giỏi này để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé!

  Bước 3: Xác định vị trí xuất phát

  Chọn vị trí xuất phát là bước quan trọng trong cách nhảy sào. Chọn được khoảng cách phù hợp sẽ giúp sức bật đạt được tốt nhất. Khoảng cách thường được các vận động viên chọn là từ 8 – 10 bước từ vị trí xuất phát cho tới hộp dậm nhảy.

  Bước chạy được xác định bằng 1 bước chân đi bộ. Do đó khoảng cách này sẽ tương ứng với 16 – 20 bước đi bộ. Sau khi chọn được vị trí xuất phát, vận động viên nên chạy thử để chọn được vị trí tốt nhất cho bản thân mình.

  Bước 4: Chạy nước rút

  Mức xà bạn chinh phục được càng cao hơn khi tốc độ chạy càng nhanh. Vì thế ở giai đoạn này, hầu hết các vận động viên đều cố gắng tăng tốc hết sức có thể.

  Bước 5: Bật nhảy

  Giai đoạn này cơ thể bạn sẽ được đẩy lên không trung để qua sà, quá trình này chia thành 6 giai đoạn như sau:

  Cách chạy nước rút trong nhảy sào

  Cách chạy nước rút trong nhảy sào

  Giai đoạn 1: Chống đầu sào vào vị trí lỗ của hộp nhảy

  Khi vận động viên tiếp cận tới hộp nhảy, bạn cần cắm sào vào hố nhảy sau đó chuyển sào từ tư thế sát eo sang nâng gậy lên đỉnh đầu.

  Giai đoạn 2: Bật nhảy

  Sau khi cắm sào vào hố nhảy, vận động viên cần dùng sức bật của chân để đưa cơ thể rời khỏi mắt đất, bay trên không. Chiếc sào lúc này được sử dụng như đòn bẩy, giúp vận động viên bay lên cao nhất có thể.

  Giai đoạn 3: Đẩy chân lên mức cao nhất có thể

  Để đẩy chân lên mức cao nhất, vận động viên cần truyền lực từ tay chuyển tới hông một cách chính xác.

  Giai đoạn 4: Đẩy người qua xà

  Bạn cần dùng tay đẩy sào, uống cong người khi sào ở phương thẳng đứng với mặt đất để đưa cơ thể qua xà.

  Giai đoạn 5: Uốn mình qua xà

  Bước này đòi hỏi vận động viên phải vừa khéo léo, tinh tế và cẩn thận. Để có thể qua xà thành công, người tập cần uốn cong người qua xà, lúc này trọng tâm chuyển từ hông sang lưng. Sau đó, tiếp tục xoay người với hướng mặt song song với mặt đất.

  Giai đoạn 6: Trên không

  Đây là bước quan trọng giúp vận động viên có thể qua xà thành công. Khi sào đã đạt độ cao cực đại, cơ thể đã vượt qua mức xà thì coi như vận động viên đã chinh phục được mức xà đó.

  Bước trên không trong nhảy sào

  Bước trên không trong nhảy sào

  Bước 6: Tiếp đất

  Bước tiếp đất trong nhảy sào cần hết sức cẩn thận để đảm bảo sự an toàn cho vận động viên. Người tập cần tiếp xúc với thảm bằng phần lưng, tay để sát ngực, chân co về phía trên để tránh những tổn thương nghiêm trọng.

  Trên đây là những thông tin quan trọng giúp giải thích nhảy sào là gì, đồng thời hướng dẫn người đọc chi tiết về cách nhảy sào. Chúc bạn sớm chinh phục được môn nhảy sào thành công.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *