March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Vận động viên đang qua xà bằng kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua là một trong những cách nhảy cao được nhiều người áp dụng, có thể giúp vận động viên dễ dàng vượt qua những mức xà cao. Vậy những kỹ thuật này thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của takumasato.org để có câu trả lời.

  Tìm hiểu về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Có nhiều kỹ thuật nhảy cao khác nhau, mỗi kiểu lại có những yêu cầu riêng biệt nhất định. Đối với nhảy cao kiểu úp bụng, người áp dụng phải biết cách xử lý khi qua xà một cách khéo léo. Cùng với nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu úp bụng là kỹ thuật phổ biến nhất thường được sử dụng trong các trận đấu điền kinh trên thế giới.

  Vận động viên đang qua xà bằng kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Vận động viên đang qua xà bằng kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Bộ môn này hiện cũng được giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học và trung học phổ thông ở nhiều nước trên thế giới. Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng được thực hiện như sau:

  Cách chạy đà khi nhảy cao kiểu úp bụng

  Vận động viên cần thực hiện chạy đà từ 7 đến 11 bước theo góc khoảng 25 đến 40 độ so với xà ngang. Các bước chạy đà cần có đàn tính, những bước cuối cùng dài hơn những bước đầu, đồng thời hạn trọng tâm để chuẩn bị giậm nhảy được tốt hơn.

  Người nhảy cao nhất thế giới không ai khác chính là Javier Sotomayor và chưa có một vận động viên nào có thể phá vỡ được mức kỷ lục này.

  Khi nhảy, chân lăng cần đá cao một cách nhanh chóng, chân cẳng trước cũng đưa lên cao, khuỷu tay phải để bằng.

  Tùy vận động viên mà thời gian giậm nhảy sẽ khác nhau, dao động từ 0.18 đến 0.22 giây. Lực giậm nhảy có thể đạt được là 650kg. Tốc độ nhảy đa ban đầu mà vận động viên có thể đạt được là 4.1m/s theo phương thẳng đứng. Trong khi đó, góc bay dao động từ 60 đến 75 độ.

  Kỹ năng bay trên không khi nhảy cao kiểu úp bụng

  Kỹ năng này được áp dụng khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất, mũi chân lăng xoay về phía xà. Đây cũng là thời điểm trọng tâm lên cao nhất. Vì vậy, vận động viên phải xoay ngực vào xà, điều này giúp tạo đà cho thân người nằm trên xà.

  Vận động viên đang bay trên không với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Vận động viên đang bay trên không với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

  Kỹ thuật qua xà khi nhảy cao kiểu úp bụng là kiểu bằng và kiểu lặn. Tùy từng người mà có thể áp dụng 1 trong 2 kiểu trên.

  Rơi xuống đất khi nhảy cao kiểu úp bụng

  Tùy thuộc vào việc vận động viên chọn qua xà bằng kỹ thuật nào mà việc rơi xuống đất sẽ khác nhau. Nếu nhảy qua xà kiểu bằng thì bàn tay phía tay lăng và chân lăng phải chạm đất trước. Lúc này, vận động viên cần dùng sức để hoãn xung lực, vì vậy hông và lườn bên chân lăng cần tiếp đất từ từ.

  Nếu bạn đang học cách nhảy cao theo kiểu nằm nghiêng thì đầu tiên bạn cần tìm hiểu các kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng này trước đã nhé!

  Trong khi đó, với kiểu lặn thì 2 bàn tay cần chạm đất trước. Lúc này, chân lăng cũng cần tiếp đất trước rồi mới đến thân.

  Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua thực hiện như thế nào?

  Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua thường áp dụng cho những người mới tập bộ môn này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thức để áp dụng kỹ thuật này.

  Cách xác định điểm giậm nhảy, đo đà và điều chỉnh đà cho người mới tập

  Với người mới tập, cách xác định điểm giậm nhảy chính xác nhất là đứng thẳng, mặt, thân chếch vào 1/3 độ dài của thanh xà, tay chạm nhẹ vào xà, chân lăng đưa sang ngang.

  Sau đó, người tập thử đá chân lăng ra trước, nếu chân lăng chạm vào xà thì góc độ chạy đà quá lớn, cần phải điều chỉnh bằng cách xoay mũi chân giậm nhảy ra ngoài.

  Nhảy cao kiểu bước qua

  Nhảy cao kiểu bước qua

  Điểm giậm nhảy hợp lý được xác định bằng cách đá chân lăng ra trước, lên cao, nếu chân không chạm xà mà cách khoảng 0.10m là hợp lý. Khi đó, điểm chạm đất của bàn chân là điểm giậm nhảy mà bạn vừa xác định được. Bạn cần lưu ý rằng, nhảy xa càng cao, điểm giậm nhảy sẽ càng ở xa xà.

  Với kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua, cự ly chạy đà dài khoảng 5 đến 9 bước, mỗi bước dài khoảng 5 – 7 bàn chân (hoặc 2 bước đi thường).

  Kỹ thuật chạy đà 3 bước cuối cùng

  3 bước chạy đà cuối cùng có tính quyết định đến sự thành công của vận động viên. Ở các bước này, bạn cần tăng tốc bằng cách đạp về phía sau kết hợp nâng chân, bước chạy dài hơn và đặt gót chân chạm đất trước.

  Sau đó, ở bước chạy đà thứ 2, bạn cần đưa chân lăng ra phía trước để thực hiện bước chạy thứ 2 trong 3 bước cuối cùng. Ở bước chạy thứ 3, bạn đưa chân giậm nhảy cùng với hông vươn nhanh về phía trước, đặt gót chân xuống vị trí giậm nhảy.

  Kỹ thuật giậm nhảy khi nhảy cao bằng cách bước qua

  Ở bước chạy đà cuối cùng, bạn chạm đất bằng gót bàn chân giậm nhảy, sau đó nhanh chóng chuyển sang cả 2 bàn chân. Bạn cần hơi chùng gối để tạo thế co cơ khi nhảy.

  Đạp thật mạnh chân xuống đất, lấy đà và bật người lên cao. Cùng lúc này, bạn hãy đá chân lăng thật mạnh từ phía sau ra phía trước, 2 tay đánh từ sau ra trước, lên cao đồng thời hướng khuỷu tay sang 2 bên rồi dừng lại ở độ cao ngang vai.

  Kỹ thuật bay trên không

  Khi chân lăng đang ở trên xà thì bạn cần hạ xuống bên kia xà, thân người ngả về phía trước, nâng chân giậm nhảy qua xà.

  Vận động viên đang bay trên không khi nhảy cao kiểu bước qua

  Vận động viên đang bay trên không khi nhảy cao kiểu bước qua

  Kỹ thuật tiếp đất

  Chân lăng sẽ tiếp đất trước chân giậm nhảy. Lúc này bạn hãy chùng 2 gối xuống để giảm chấn động, đồng thời dùng tay để giữ thăng bằng cho cơ thể, tránh bị ngã.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao kiểu bước qua, chúc bạn đọc sớm thực hiện được những bài tập thể lực này.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *