March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Tất cả các môn thi đấu đều cần có lý thuyết trước khi thực hành. Thực hành vô cùng quan trọng nhưng nếu thiếu đi lý thuyết thì sẽ dễ gây ra các trường hợp chấn thương và giảm sự khoa học trong chiến lược. Trong bóng chuyền, lý thuyết bóng chuyền được quy định trong nhiều quyển giáo trình bóng chuyền. Qua bài viết này của http://www.takumasato.org hãy xem xét một số điều cơ bản nhất về bóng chuyền.

  Lý thuyết bóng chuyền về kĩ năng giao bóng

  Để thực hiện kĩ năng này, người giao bóng sẽ phải đứng ngoài vạch cuối sân và phát bóng cố gắng đưa trái bóng qua lưới đối phương. Đặc biệt khi phát bóng ta phải tung bóng cao hơn đầu 1-1.5m và chếch về trước tay phải vung lên trên đồng thời gập khớp khuỷu và kéo căng ra sau. Cách phát bóng này được diễn ra một cách hết sức nhanh chóng, tạo cho đường bay đồng thời làm cho bóng nhanh chạm xuống đất để đối phương khó kiểm soát được đường đi của trái bóng.

  Lý thuyết bóng chuyền về giao bóng

  Lý thuyết bóng chuyền về giao bóng

  Một số cách giao bóng được chấp nhận trong bóng chuyền hiện đại đó là Underhand, Sky Ball Serve, Topspin, Float và cuối cùng là Jump. Underhand là kỹ thuật giao đánh banh bằng cánh tay dưới không tung bóng lên nên dễ dàng kiểm soát. Topspin là kiểu giao bóng ném bóng lên cao sau đó đập xuống sàn. Đây là cú đánh hiểm trong lý thuyết bóng chuyền cổ thường nhắc đến. Float cũng là đánh cao nhưng không cung cấp độ xoáy nên khó xác định được bóng. Jump trong một số các giáo án bóng chuyền thường có 2 loại là việc nhảy lên phát bóng có hoặc không cung cấp độ xoáy cho bóng.

  Một trong những kỹ thuật mà vận động viên bóng chuyền nào cũng phải học được đó chính là cách xoay cầu trong bóng chuyền.

  Lý thuyết bóng chuyền về kĩ năng nhận bóng

  Ngay khi đối phương gia bóng sang khung thành thì người nhận bóng sẽ thực hiện nhiều cách khác nhau như búng bóng, đỡ bóng,…Đồng thời chuyền bóng cho chuyền 2 để phát động tấn công. Đây được coi là bước quân trọng nhất để tạo ra một cuộc phản công hoàn hảo, tạo lợi thế cho đội mình. Thập chí nếu có cơ hội người nhận bóng cũng có thể đánh sang luôn nếu có cơ hội ăn điểm trực tiếp.

  Cách nhận bóng trong lý thuyết bóng chuyền

  Cách nhận bóng trong lý thuyết bóng chuyền

  Đây cũng được coi là khâu quan trọng trong lý thuyết bóng chuyền về nhận bóng trong trận đấu, giúp đội mình dễ thở hơn khi có một chuyền 2 tốt. Như ta đã biết sau khi nhận bóng thì người nhận bóng sẽ chuyển quả bóng cho chuyền 2, vì thế nên chuyền 2 cũng kaf người chạm bóng thứ 2 của đội nhận bóng. Đồng thời người chuyền 2 có quyền quyết định chọn người tấn công cho đường truyền của mình là ai.

  Và đây là bước chạm bóng thứ 3 cũng là bước cuối cùng của đội. Mục đích của bước này là phải để cho bóng chạm xuống đất của đối phươg mà không bị chặn lại. Các cú nhảy cực đại luôn là vị trí lý tưởng cho đập bóng.

  Kỹ năng chắn bóng trong lý thuyết bóng chuyền

  Các tuyển thủ sẽ phải đứng ở các vị trí dưới lưới để ngăn các quả bóng của đối phương sang bên mình. Đây là một phương pháp phòng thủ hiệu quả và tích cực nhất trong lý thuyết bóng chuyền. Việc chắn bónh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công đồng thời giảm bớt đi sự uy hiếp của đối thủ và còn có thể ăn điểm trực tiếp. Để có thể chặn bóng một cách hoàn hảo thì ngay sau khi giao bóng phải thật nhânh sẵm sành bát sát lưới để chắn bóng đồng thời phải quan sát hướng đập bóng mục tiêu để có thể chặn một cách tốt nhất.

  Bạn biết bao nhiêu chiến thuật thi đấu trong bóng chuyền rồi? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các chiến thuật bóng chuyền nhé!

  Lý thuyết bóng chuyền về phương pháp cứu bóng

  Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng bởi nó đóng góp quan trọng vào kết quả của trận đấu. Để thực hiện được kĩ thuật này người cứu bóng phải là một người nhanh nhẹn phản xạ tốt cũng với nhãn quan chiến thuật bên cạnh đó còn cần cả kĩ năng lăn mình để hạn chế chấn thương khi cứu bóng. Đặc biệt trong lý thuyết bóng chuyền có lưu ý vị trí này không quá quan trọng về chiều cao như các vị trí khác nên vị trí này thường được đảm nhiệm bởi các libero.

  Cứu bóng trong lý thuyết bóng chuyền

  Cứu bóng trong lý thuyết bóng chuyền

  Quy định tính điểm trong lý thuyết bóng chuyền

  Cũng như các môn thể thao khác, bóng chuyền ngày càng phát triển và mọi người phải đặt ra cách tính điểm bóng chuyền. Khi quả bóng chạm đất ngay bên trong phần sân quy định hoặc có người vi phạm thì đội không phạm lỗi sẽ được tính 1 điểm, dù họ có giao banh hay không. Nếu như bóng chạm vạch mà trái bóng đó được tính trong sân thì đội giành được điểm sẽ giao banh ở lượt tiếp theo. Còn khi đội ghi điểm không giao trái banh trước đó, thì các thành viên trong đội phải quay vòng vị trí theo chiều kim đồng hồ.Lý thuyết bóng chuyền có quy định đội đạt được 25  điểm trước (hơn đối phương tối thiểu 2 điểm) thì sẽ thắng set đấu đó. Còn khi đánh theo thể thức đánh 5 ăn 3 mà phải đánh đến set thứ 5 thì đội chiến.

  Chắc chắn lý thuyết bóng chuyền cơ bản này sẽ đem lại những thông tin hữu ích. Nắm vững lý thuyết sẽ giúp cho bạn thực hành được tốt nhất có thể.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *