March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Bộ môn bóng chuyền đã không còn gì là xa lạ đối với thể thao nước nhà. Ra đời vào những năm 1895 và nhanh chóng lan rộng ra thế giới trở thành bộ môn thể thao được yêu thích. Trong bài viết ngày hôm nay http://www.takumasato.org sẽ đưa các bạn đến với luật thi đấu bóng chuyền cơ bản cho người chơi.

  Sân thi đấu theo luật thi đấu bóng chuyền

  Luật thi đấu bóng chuyền quy định, trận đấu được diễn ra trên mặt sân dài 18m, rộng 9m. Mặt sân không gồ ghề và không có vật cản gây nguy hiểm cho các vận động viên. Sân được chia thành hai nửa với mỗi phần sân thi đấu 9m bởi lưới rộng 1m đặt ngay giữa sân.

  Sân thi đấu theo luật thi đấu bóng chuyền

  Sân thi đấu theo luật thi đấu bóng chuyền

  Cách lưới 3m là có một vạch song song với lưới gọi là vạch tấn công. Chia đội thành ‘’hàng trước” và “hàng sau”. Bao quanh phần sân là là “vùng tự do” rộng ít nhất 3m là nơi để người phát bóng có thể vào sau khi đã phát bóng.

  Bóng thi đấu

  Bóng được làm bằng chất liệu da hoặc da nhân tạo. Chu vi từ 65 đến 67 cm. Nặng khoảng 260 đến 280 g. Áp suất bên trong từ 4.26 cho đến 4.61 psi. Đây là quả bóng tiêu chuẩn theo luật thi đấu bóng chuyền.

  Trang phục tham gia thi đấu

  Trang phục thi đấu theo quy định luật thi đấu bóng chuyền đó là quần áo thể thao, quần đùi, giầy thể thao. Trang phục trong đội phải là đồng nhất và đồng màu. Giày màu sang và đế mềm.

  Cùng chúng tôi khám phá những đặc trưng trong luật bóng chuyền bãi biển 2 người nhé!

  Phát bóng theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất

  Hai đội sẽ rút thăm xem đội nào được quyền phát bóng trước theo luật thi đấu bóng chuyền. Đội được quyền phát bóng trước sẽ phát bóng lúc bắt đầu trận đầu và ở hiệp quyết.

  Phát bóng đúng theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất

  Phát bóng đúng theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất

  Vận động viên phát bóng phải đứng đúng khu vực phát bóng. Được phép nhảy tự do, tay chân không được phép dẫm vạch. Phát bóng xong quay trởi lại vào sân thi đấu. Phát bóng thành công sang phần sân đối phương sẽ được cộng 1 điểm. Đội phát bóng không được che đi đường bay của bóng

  Quy định về việc đánh bóng theo luật thi đấu bóng chuyền

  Mỗi đội được chạm bóng tối đa là 3 lần và một người thì không được chạm liền 2 lần trái bóng. Người đánh bóng sẽ vi phạm luật thi đấu bóng chuyền nếu cầm bóng hoặc giữ bóng ở người. Nếu nhiều người chạm bóng cùng một lúc thì đều coi là một lần chạm và những người chạm bóng này sẽ không được đánh bóng.

  Có một số lỗi khi đánh bóng mà người chơi cần lưu ý: lỗi “4 lần chạm bóng” nếu 4 lần bóng chạm trong cùng một đội. Vồ bóng hoặc đệm bóng bằng hai tay nhưng để mỗi tay một hướng đều là những trường hợp vi phạm luật thi đấu bóng chuyền.

  Những quy định khi bóng ở phần sân đối phương theo luật bóng chuyền mới nhất

  Bóng qua sân đối phương được giới hạn bằng các đường biên dọc, biên ngang, lưới và angten. Nếu bóng chạm lưới nhưng đối phương vẫn đỡ được thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục, còn nếu bóng qua sân chạm lưới nhưng không đỡ được thì sẽ phát bóng lại. Bóng coi là ngoài sân nếu bóng chạm dây căng lưới hoặc angten.

  Lỗi chạm lưới khi thi đấu

  Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể qua đường sân đều bị phạm lỗi. Trừ đó là 1 tay, 1 chân, 2 tay, 2 chân nhưng chưa sang hết. VĐV sẽ mắc lỗi chạm lưỡi theo luật chơi bóng chuyền nếu bất kỳ phần cơ thể nào của mình chạm trong sân hoặc ngoài sân ảnh hưởng đến trận dấu. Trường hợp đỡ bóng chạm lưới nhưng không làm ảnh hưởng đến trận đấu thì sẽ không được bị tính là phạm lỗi.

  Đánh bóng

  Những đòn tấn công sang bên phần đối phương đó là: bỏ nhỏ, đập bóng, đệm bóng, chuyền bóng,… VĐV được phép đánh bóng ở bất cứ độ nào có thể, nhưng tuyệt đối không được phép chạm vào vạch 2m. Nếu không trường hợp đó sẽ tính là bị lỗi.

  Trọng tài bóng chuyền là người ngồi trên chiếc ghế cao gần với cột lưới, để quan sát và điều khiển trận đấu.

  Chắn bóng

  VĐV có thể dung bất kỳ bộ phận nào của mình để chắn bóng. Với chắn bóng, VĐV có thể đưa tay hoặc cánh tay của bản thân mình qua lưới để chắn bóng mà không phạm lỗi.

  Chắn bóng đúng quy định luật thi đấu bóng chuyền

  Chắn bóng đúng quy định luật thi đấu bóng chuyền

  Những vận động viên thuộc hàng dưới thì không được phép lao lên chắn bóng, nếu cố ý thì sẽ bị coi là phạm lỗi theo luật thi đấu bóng chuyền. Đặc biệt, chỉ được chắn bóng sau cứ đánh tấn công từ đối thủ. Sẽ phạm lỗi nếu như chắn bóng ngay từ quả phát, bóng ở khu vực 2m.

  Trên đây là cái nhìn tổng quát về luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam. Mong rằng bài viết đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát về bộ môn này và chúc cho các bạn nhanh chóng trở thành một người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *