March 21, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Luật nhảy cao là điều các vận động viên cần phải nắm rõ

  Luật nhảy cao mới nhất được liên đoàn thể dục thể thao thế giới công bố như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những quy định này trong bài viết dưới đây. 

  Trước khi trình bày chi tiết về luật nhảy cao quốc tế mới nhất, mời bạn đọc cùng takumasato tìm hiểu các thông tin về đường chạy, kích thước nệm nhảy theo quy định quốc tế.

  Quy định về kích thước đường chạy môn nhảy cao

  Đường chạy dành cho môn nhảy cao bao gồm CheckPoint, Curved Path, Runway và Landing Area.

  Quy định về kích thước đường chạy môn nhảy cao

  Quy định về kích thước đường chạy môn nhảy cao

  • CheckPoint (Điểm giậm nhảy): Điểm mà vận động viên thực hiện nhảy qua xà ngang.
  • Curved Path (Đường quỹ đạo chạy): Hay nói cách khác, đây là hình vẽ quỹ đạo chạy cho vận động viên.
  • Runway (Đường chạy): Đường này có độ dài tối thiểu 15m và có thể tăng lên 20m trong các cuộc thi quốc tế, chẳng hạn như Olympic.
  • Landing Area (Khu vực nệm nhảy): Là khu vực đặt nệm trong môn nhảy cao.

  Quy định về kích thước nệm nhảy

  Thông thường, nệm nhảy cao có kích thước dài, rộng, cao là 5x3x0,5m. Ở một số cuộc thi đấu, kích thước nệm có thể tăng lên là 6mx4mx0,7m.

  Bên cạnh nệm nhảy, khoảng cách của hai cột giữ xà cách nhau 4,02m. Thông thường, cột này được làm bằng thép, có chiều cao gồm nhiều nấc từ 4m đến 4,4m.

  Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng là kiểu nhảy cao phổ biến nhất trong các kiểu nhảy cao. Và đây cũng là kỹ thuật được áp dụng tại nhiều trường học.

  Quy định về kích thước nệm nhảy cao

  Quy định về kích thước nệm nhảy cao

  Để đảm bảo an toàn cho vận động viên khi tiếp đất, đồng thời không ảnh hưởng tới kết quả thi đấu, nệm và cột cần được bố trí cách nhau tối thiểu 10cm.

  Quy định về vật liệu và kích thước xà ngang trong nhảy cao

  Mặc dù luật thi đấu thể thao thế giới không quy định cụ thể vật liệu làm xà ngang, nhưng thông thường nó thường được làm bằng sợi thủy tinh.

  Thanh xà ngang có tiết diện tròn với bán kính khoảng 15mm, chiều dài 4,05m, trọng lượng nhỏ hơn hoặc bằng 2kg. Tại vị trí hai đầu của xà có hình bán nguyệt, trong đó có một mặt phẳng để đặt xà lên giá đỡ.

  Theo quy định, thanh xà ngang phải thẳng. Sau khi đặt lên cột chống xà thì điểm võng nhất cũng nhỏ hơn 2cm.

  Quy định về kích thước giá đỡ xà ngang

  Giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu của thanh xà ngang. Giá đỡ này dài 6cm, rộng 4cm. Nó phải để trơn, không đặt được bất kỳ dụng cụ, vật liệu nào làm tăng ma sát với thanh xà.

  Luật nhảy cao mới nhất do liên đoàn TDTT thế giới công bố

  Dưới đây là tóm tắt nội dung của luật nhảy cao mới nhất do liên đoàn TDTT thế giới công bố. Luật này được áp dụng tại các cuộc thi nhảy cao tại nhiều quốc gia cũng như thế giới.

  Luật nhảy cao là điều các vận động viên cần phải nắm rõ

  Luật nhảy cao là điều các vận động viên cần phải nắm rõ

  • Vận động viên được phép nhảy thử trước khi chính thức vào thi đấu. Điều này nhằm giúp người nhảy làm quen với xà và đường chạy.
  • Ban trọng tài sẽ trao đổi, thống nhất và báo trước với vận động viên về mức xà khởi điểm và mức nâng xà sau mỗi lần thi đấu trước khi cuộc thi diễn ra. Mức nâng xà chỉ dừng lại khi chỉ còn một vận động viên. Người này sẽ trở thành người chiến thắng cuối cùng ở trận đấu.
  • Trong trường hợp chưa tìm ra được vận động viên thắng cuộc cuối cùng, ban trọng tài sẽ tìm ra người giành huy chương vàng bằng cách sau:

  + Nâng mức xà với mức thấp nhất mỗi lần nâng là 2cm.

  Bạn có biết vận động viên nhảy sào nào đang giữ kỷ lục cao nhất thế giới không? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem ai là người giữ kỷ lục nhảy sào nam thế giới nhé!

  + Kỷ lục của trận đấu được xác định bằng mức xà mà tại đó chỉ còn 1 vận động viên. Khi đó, mức nâng xà bao nhiêu sẽ do vận động viên quyết định.

  • Khi nhảy qua xà, trong luật điền kinh phần nhảy cao, vận động viên chỉ được giậm nhảy bằng một chân, bất kể người đó áp dụng kỹ thuật nhảy cao nào.
  • Các vận động viên khác sẽ không được phép đứng ở khu vực thi khi có một vận động viên đang thực hiện phần thi của mình.
  • Ở phần thi của mình, thời gian thi đấu cho mỗi vận động viên là 1 phút tính từ lúc trọng tài gọi tên.
  • Mức xà khởi điểm của mỗi vận động viên có thể do trọng tài đề xuất hoặc người nhảy tự đề nghị.
  • Trước khi thực hiện phần thi, mức xà của VĐV sẽ được trọng tài đo trước. Với những phần thi đạt kỷ lục, trọng tài cũng là người đo lại mức xà đó.
  Vua nhảy cao Javier Sotomayor trong phần thi đấu lập kỷ lục của mình

  Vua nhảy cao Javier Sotomayor trong phần thi đấu lập kỷ lục của mình

  • Nếu có 2 vận động viên đạt được thành tích nhảy cao bằng nhau thì người thắng cuộc được xác định bằng cách:

  + Vận động viên vượt qua được mức xà cao nhất với số lần thực hiện ít nhất sẽ có thành tích cao hơn.

  + Nếu thành tích 2 người thi đấu bằng nhau thì người nhảy hỏng ít hơn sẽ là người chiến thắng.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về luật nhảy cao mới nhất do liên đoàn thể dục thể thao thế giới công bố. Chúc bạn đọc sớm nắm được những quy định này để ứng dụng cho phần thi đấu, tập luyện của bản thân mình.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *