March 20, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Luật chơi bóng bầu dục – môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Mỹ như thế nào? Cách chơi bóng bầu dục ra sao? Nếu bạn quan tâm đến bộ môn thi đấu đồng đội phổ biến này, hãy cùng takumasato.org tìm hiểu chi tiết về hai câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

  Tại sao bóng bầu dục là môn thể thao vua tại Mỹ?

  Bóng bầu dục, hay còn gọi là bóng đá kiểu Mỹ, được xem là môn thể thao vua tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác trên thế giới.

  Bóng bầu dục được yêu thích đặc biệt tại Mỹ

  Bóng bầu dục được yêu thích đặc biệt tại Mỹ

  Bóng bầu dục trung học, bóng bầu dục đại học, bóng bầu dục chuyên nghiệp là một số dạng chính của bộ môn này ở Mỹ. Về cơ bản, các dạng trên có cách chơi, luật bóng bầu dục giống nhau, chỉ khác nhau ở một vài điểm cơ bản.

  Bên cạnh bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục trở thành một “món ăn” tinh thần không thể thiếu của người Mỹ. Môn thể thao đồng đội này cần đến sức mạnh, sự khéo léo, sự phối hợp và sự thông minh của cả cá nhân và tập thể. Đây chính là bản sắc của người Mỹ. Vì vậy, môn thể thao này được người dân sứ xở cờ hoa vô cùng yêu thích.

  Bạn có biết nhờ tham gia thi đấu các giải bóng bầu dục Mỹ mà các cầu thủ hàng đầu trong môn thể thao thu được mức phí khủng lồ như thế nào không?

  Vậy luật chơi bóng bầu dục như thế nào? Cách chơi bóng bầu dục ra sao? Hãy tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

  Cách chơi bóng bầu dục như thế nào?

  Bên cạnh luật chơi bóng bầu dục Mỹ thì cách chơi bóng chính là điều mà những người yêu thể thao quan tâm hàng đầu.

  Thông thường, sân chơi bóng bầu dục được chia làm 20 phần, mỗi phần dài 4.5m (5 yards), được phân cách với nhau bằng 19 vạch màu trắng. Giữa hai vạch dài sẽ có 4 vạch ngắn cách nhau 1 yard. Như vậy, tổng chiều dài khoảng sân khoảng 91m (100 yards). Chiều ngang của sân rộng 48m (53 1/3 yards).

  Sân bóng bầu dục được chia thành các phần, mỗi phần 10 yard

  Sân bóng bầu dục được chia thành các phần, mỗi phần 10 yard

  Phía cuối sân là vùng cấm địa dài dài 9.1m (10 yard). Cột gôn cao 10 feet được đặt ở vạch cuối của vùng cấm địa, được trồng chính giữa chiều ngang của sân. Phía trên cùng của cột này bắc một thanh ngang dài 18 feet 6 inches. Ở mỗi đầu của thanh ngang có gắn hai thanh dọc cao 30 feet.

  Như vậy, toàn bộ sân bóng bầu dục dài 109m (120 yard). Tính từ vùng cấm địa, mỗi phần sân được đánh dấu thành các mốc từ 10, 20 cho đến 50 ở giữa. Sau đó, các con số được đảo ngược lại, đánh số là 40, 30, 20, 10 cho phần sân còn lại.

  Một đội bóng bầu dục tại Mỹ có số thành viên khá đông, có thể lên đến 40 – 50 người, bao gồm các đội nhỏ là Đội tấn công, phòng ngự và hỗn hợp.

  Cách chơi bóng bầu dục như sau: Hàng trên cùng gồm 7 người với người giao bóng (center) đứng giữa. Hai tiền vệ (Guard) ứng ở hai bên, bên cạnh tiền vệ là hai người đảm nhiệm vai trò tấn công (Tackle) kiểu húc. Ngoài cùng là hai người bắt bóng (wide receiver). Thủ quân (quarterback) đứng sau người giao bóng. Với bóng đá thì thủ quân thường là người cuối cùng trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, với bóng bầu dục, sau thủ quân còn các hậu vệ (fullback), trung vệ (halfback hay running back) và hai nút chặn (tight-end).

  Bóng bầu dục có cách chơi đối kháng mạnh mẽ

  Bóng bầu dục có cách chơi đối kháng mạnh mẽ

  Tùy hoàn cảnh, thế mạnh của từng đội mà cách chơi bóng bầu dục có thể khác nhau. Tuy nhiên, cần tối thiểu 5 người ở hàng trên cùng để đảm bảo được hiệu quả thi đấu cho toàn đội.

  Luật chơi bóng bầu dục mọi người nên biết

  Luật chơi bóng bầu dục Mỹ về cơ bản cũng giống như luật bóng bầu dục ở các quốc gia khác trên thế giới. Về cơ bản, mỗi đội tấn công có 4 lần chơi. Nhiệm vụ của mỗi đội là cần đưa được bóng qua được phần sân của đội bạn (10 yard). Nếu đã dùng mọi cách, sau 4 lần chơi mà đội tấn công không tiến đủ 9.1m (10 yard) thì phải nhường lại bóng cho đối thủ.

  Trần Thị Thanh Thúy bóng chuyền là một trong những vận động viên bóng chuyền tài năng của Việt Nam.

  Khi nhận được bóng, đội bạn sẽ thay các cầu thủ phòng thủ bằng 11 cầu thủ tấn công và đội còn lại sẽ làm ngược lại.

  Nhiệm vụ của mỗi đội tấn công là đưa bóng qua phần sân 10 yard

  Nhiệm vụ của mỗi đội tấn công là đưa bóng qua phần sân 10 yard

  Trong trường hợp 4 lần chơi mà bóng tiến được 10 yard trở lên, đội tấn công sẽ được hưởng thêm 4 lần chơi nữa. Khi bóng được đưa đến vạch cuối sân, đội tấn công sẽ ghi được 6 điểm. Trong luật bóng bầu dục, điều này còn được gọi là quả “Touch Down”. Tiếp theo, nếu bóng được đá vào gôn (Field goal) thì đội tấn công sẽ được 3 điểm.
  Sau mỗi lần ghi điểm, bao gồm 7 điểm Touch Down, 3 điểm đá vào thì đội tấn công phải trả bóng cho đội bạn. Cách trả bóng là thực hiện một cú đá bóng từ giữa sân về phía sân đội bạn. Lúc này, vai trò tấn công – phòng thủ của hai đội sẽ được hoán đổi.

  Trên đây là một vài thông tin cơ bản về luật chơi bóng bầu dục và cách chơi bóng bầu dục dành cho những ai yêu thích môn thể thao sức mạnh này.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *