March 21, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Javier Sotomayor trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT - Cuba

  Vào năm 1993, vận động viên huyền thoại người Cuba Sotomayor trở thành người nhảy cao nhất thế giới. Ông đã lập nên kỷ lục nhảy cao thế giới ở mức xà 2m45, sau 26 năm, đến nay chưa ai có thể lật đổ kỷ lục này. Cùng takumasato.org tìm hiểu thông tin về vận động viên đang giữ kỷ lục nhảy cao nhất thế giới nhé!

  Người nhảy cao nhất thế giới là ai?

  Javier Sotomayor sinh ngày 13 tháng 10 năm 1967 tại thành phố Matanzas. Vận động viên người Cuba này được xếp hạng nổi tiếng thứ 3 trong danh sách vận động viên nhảy cao thế giới.

  Javier Sotomayor với cú nhảy cao kỷ lục năm 1993

  Javier Sotomayor với cú nhảy cao kỷ lục năm 1993

  Trong giới nhảy cao, ông được xem là một trong những huyền thoại. Người hâm mộ gọi ông bằng biệt danh “Vua nhảy cao” nhờ thành tích nhảy cao nhất thế giới ở mức xà 2m45 vào ngày 27 tháng 7 năm 1993. Không những vậy,  ông cũng là người giữ kỷ lục nhảy cao nhất nam giới trong nhà với thành tích 2m43. Kỷ lục này được xác lập ngày 4 tháng 3 năm 1989 tại Budapest.

  Javier Sotomayor sở hữu chiều cao nổi bật 1m95. Ông từng học bóng rổ tại một trường thể thao Cuba. Tuy nhiên, sau đó vì đam mê với môn nhảy cao và tố chất sẵn có, ông đã gắn bó với bộ môn này và dành được nhiều thành tích nổi bật.

  Bạn có biết cầu thủ bóng bầu dục nào có mức thu nhập cao nhất tại mùa giải bóng bầu dục Mỹ không? Cùng tìm hiểu nhé!

  Bắt đầu với môn nhảy cao vào năm 14 tuổi, chỉ 5 năm sau, ông được xếp hạng thứ 5 thế giới. Javier Sotomayor kết hôn với Maria del Carmen Garcia, nữ vận động viên nhảy cao.

  Maria del Carmen Garcia - Vợ của Javier Sotomayor

  Maria del Carmen Garcia – Vợ của Javier Sotomayor

  Vào tháng 9 năm 2001, Javier Sotomayor – người lập nên kỷ lục nhảy cao nhất thế giới tuyên bố giải nghệ. Ông cũng vướng vào nghi an sử dụng doping và đây là lý do mà truyền thông cho rằng ông phải giải nghệ. Tuy nhiên, huyền thoại này khẳng định, chấn thương mới là lý do khiến ông phải dừng thi đấu.

  Kỷ lục nhảy cao thế giới của Javier Sotomayor gồm những thành tích gì?

  Javier Sotomayor được gọi là “Người ngoài hành tinh” ở trái đất vì những thành tích đáng nể mà ông xác lập được trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình.

  Ở tuổi 14, với chiều cao vượt trội và sức bật đáng kể, ông đã nhanh chóng vượt qua mức xà 2m. Chỉ sau đó 2 năm, Sotomayor đã vượt qua mức 2m33 mà nhiều người khác khó lòng đạt được. Theo đà đó, ông ngày càng thể hiện tài năng vượt trội ở bộ môn này và giành được nhiều  thành tích mà ai cũng phải mơ ước.

  Javier Sotomayor trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT - Cuba

  Javier Sotomayor trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RT – Cuba

  Nổi bật nhất chính là thành tích mà ông lập được vào ngày 27/7/1993. Tại Salamanca, Tây Ban Nha, ông đã khiến cả thế giới sững sờ khi vượt qua mức xà 2m45 mà trước đó cũng như 26 năm sau này, không ai có thể vượt qua được. Cũng kể từ đó, ông được coi là người nhảy cao nhất thế giới.

  Đến nay, sau 26 năm xác lập kỷ lục, Javier Sotomayor vẫn được coi là tượng đài của làng nhảy cao thế giới. Cả thế giới công nhận ông chính là vận động viên nhảy cao vĩ đại nhất lịch sử với 1 huy chương vàng Olympic, 2 huy chương vàng giải thế giới, 4 huy chương vàng giải thế giới trong nhà và nhiều danh hiệu khác.

  Nhảy cao kiểu úp bụng là môn trong những kiểu nhảy của môn nhảy cao. Để đạt được thành tích cao các vận động viên cần phải nắm vững các kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng.

  Cụ thể, dưới đây là danh sách những thành tích nổi bật nhất mà Javier Sotomayor – người nhảy cao nhất thế giới đã đạt được:

  • Huy chương vàng Olympic Barcelona 1992.
  • Huy chương bạc Olympic Sydney 2000.
  • Huy chương vàng giải vô địch điền kinh trong nhà 1989 tại Budapest.
  • Huy chương vàng giải vô địch điền kinh trong nhà 1993 tại Toronto.
  • Huy chương vàng giải vô địch điền kinh trong nhà năm 1995 tại Barcelona.
  • Huy chương vàng giải vô địch điền kinh trong nhà năm 1999 tại Maebashi.
  • Huy chương vàng giải Pan American Games năm 1987, 1991 và 1995.
  • Huy chương vàng CAC Championships năm 1985, 1989.
  • Huy chương vàng Friendship Games 1984 tại Moscow.

  Có thể nói, ông đã làm được những điều mà chưa ai thực hiện được ở bộ môn nhảy cao. Tên của ông chiếm phân nửa trong danh sách 20 mức nhảy cao nhất thế giới mà các vận động viên đã chinh phục.

  Trong đó, một số mốc kinh điển góp phần đưa ông trở thành người nhảy cao nhất thế giới là: 2m45 năm 1993, 2m44 năm 1989, 2m43 năm 1988 và 1989, 2m42 năm 1994, 2m41 năm 1993, 2m40 các năm 1991, 1994 và 1995.

  Stefka Kostadinova, nữ vận động viên người Bulgaria

  Stefka Kostadinova, nữ vận động viên người Bulgaria

  Nếu như Javier Sotomayor là nam vận động viên giữ kỷ lục nhảy cao nhất thế giới lâu nhất thì Stefka Kostadinova, nữ vận động viên người Bulgaria là người nắm giữ kỷ lục nhảy cao nội dung nữ. Thành tích mà bà đạt được là mức xà 2m09 đạt được năm 1987.

  Vận động viên người Qatar, Mutaz Essa Barshim được xem là người gần với kỷ lục của vua nhảy cao Sotomayor nhất. Thành tích mà nam vận động viên này ghi được là 2m43 tại Brussels, Bỉ năm 2014.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *