March 22, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu?

  Kích thước sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế được quy định đầy đủ trong luật bóng chuyền được công bố bởi liên đoàn bóng chuyền thế giới và áp dụng trong xây dựng tất cả các sân bóng từ bình thường đến chuyên nghiệp. Diện tích sân bóng chuyền được chia làm nhiều khoảng, phần diện tích với những nhiệm vụ và ví trí và cách tính điểm riêng.

  Kích thước sân bóng chuyền

  Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến, được nhiều người yêu thích, được sử dụng trong thi đấu tất cả các giải đấu trên thế giới. Nói về kích thước sân bóng chuyền vấn đề này được quy định đầy đủ trong luật bóng chuyền và các đơn vị tổ chức thi đấu cũng như thi công xây dựng, thiết kế sân bóng chuyền cần nắm rõ các vấn đề này.

  Mời bạn xem thêm một số bài viết khác liên quan đến nhiều bộ môn thể thao khác nhau.

  Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế, kích thước chuẩn sân bóng chuyền là:

  Kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu?

  Kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu?

  • Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu có chiều dài sân bóng chuyền là 18m và rộng 9m (được tính từ mép ngoài của các đường biên)
  • Xung quanh sân rộng ít nhất 3m ở tất cả các phía
  • Các đường kẻ trên sân rộng 5cm, có màu sắc khác với màu nền sân

  Sân bóng chuyền tiêu chuẩn dùng trong thi đấu quốc tế và các giải đấu lớn, nhỏ đều sẽ có các đường kẻ trên sân như:

  • Đường giữa sân: Còn được gọi là đường giới hạn giữa khu vực sân của đội này và đội khá, là đường chia đôi diện tích sân bóng chuyền.

  Thông thường trước khi thi đấu các vận động viên thường băng gối bóng chuyền để hạn chế chấn thương trong khi thi đấu.

  • Đường tấn công: Là phần đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m và đường kéo dài ở mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm, tổng độ dài là 1,75m.
  • Đường biên ngang: Là đường nằm ở cuối sân
  • Đường biên dọc: Là phần đường biên kéo dài, chiều dài là 15 cm, cách biên ngang 20cm.
  Diện tích sân bóng chuyền có thể điều chỉnh tùy vào độ tuổi của người chơi

  Diện tích sân bóng chuyền có thể điều chỉnh tùy vào độ tuổi của người chơi

  Kích cỡ sân bóng chuyền cũng có thể thay đổi theo các đối tượng, độ tuổi chơi bóng chuyền. Kích thước sân bóng chuyền nam, sân bóng chuyền nữ, sân bóng chuyền cho người khuyết tật,… có thể sẽ có một số điều chỉnh cho phù hợp.

  Các khu vực trên sân bóng chuyền

  Sân bóng chuyền được chia thành các khu vực thi đấu với các vị trí khác nhau theo quy định của luật bóng chuyền quốc tế. Trên diện tích sân bóng chuyền đã chia sẵn các khu vực và quy định như sau:

  • Khu vực tấn công: Là khu vực trước gần với lưới, nằm ở mỗi bên sân được giói hạn bởi đường tấn công ở giữa sân.
  • Khu vực phòng thủ: Là khu vực sau của sân, giới hạn bằng đường tân công và đường biên ngang ở cuối sân.
  • Khu vực phát bóng: Là khu vực được giới hạn bởi đường biên ngang và 2 vạch kéo dài của đường biên dọc.
  • Khu vực thay người: Giới hạn bởi 2 đường kéo dài của đường tấn công đến khu vực bàn thư ký.
  • Khu vực tự do: Cách đường biên ít nhất 3m trở ra ngoài. Thông thường theo tiêu chuẩn sân bóng chuyền, phần khu vực tự do sẽ có chiều rộng khoảng 5m tính từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.
  • Khu vực khởi động: Là khu vực tự do ở mỗi góc sân, có diện tích là 3x3m
  • Khu vực phát: Nằm ở mỗi bên sân, trên đường kéo dài của đường biên ngang, sau ghế ngồi của mỗi độ. Có diện tích là 1x1m.
  • Khu vực khoảng không tự do: Là phần khoảng không gian tự do trên sân, không gian trên khu thi đấu không có vật cản nào tính từ mặt đất lên ích nhất 7m.
  Sân thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp

  Sân thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp

  Các khu vực thi đấu trên sân bóng chuyền được phân chia rõ ràng bởi các đường phân cách cụ thể, được quy định rõ ràng chi tiết. Người chơi bóng chuyền cần biết rõ về các khu vực thi đấu này và thực hiện đúng để có thể đạt được thành tích thi đấu tốt nhất, đúng luật.

  Bạn có biết kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Các tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền

  Ngoài những thông tin về kích thước của sân bóng chuyền, chiều dài sân bóng chuyền, diện tích sân bóng chuyền, các khu vực trên sân thì người chơi cũng cần nắm rõ các thông tin về tiêu chuẩn thi đấu trên sân bóng chuyền.

  Các tiêu chuẩn về: mặt sân bóng chuyền,  chiều cao của lưới bóng chuyền, chiều cao của cột lưới hay cột trụ bóng,… để đảm bảo đúng chuẩn trong thiết kế, xây dựng và trong thi đấu không phạm phải các lỗi trên sân.

  Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng chuyền mong rằng giúp người đọc giải đáp được những vấn đề thắc mắc liên quan đến sân bóng chuyền. Bóng chuyền là một môn thể thao phổ biến, giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt và toàn diện.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *