March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...
  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển cũng được quy định đầy đủ về các thông số kỹ thuật, khu vực thi đấu, vị trí trong luật của liên đoàn bóng chuyền quốc tế. Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao hấp dẫn không chỉ phổ biến trong các kì thi đấu thể thao mà còn được rất nhiều người yêu thích. Cùng takumasato tìm hiểu xem kích thước chuẩn của bóng chuyền bãi biển nhé!

  Bóng chuyền bãi biển là gì?

  Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao giữa 2 đội với 2 nhóm thành viên, được tổ chức trên bãi biển. Luật và các quy định, hình thức của bóng chuyền bãi biển thế giới có nguồn gốc từ môn bóng chuyền truyền thống.

  Môn thể thao này cũng được chia làm nhiều nội dung, tùy thuộc vào từng quy mô của giải đấu, đối tượng tham gia. Cụ thể gồm: bóng chuyền nữ bãi biển, bóng chuyền bãi biển nam,… Tại các giải đấu bóng chuyền thế giới cũng chia thành: bóng chuyền bãi biển nam thế giới và bóng chuyền bãi biển nữ thế giới.

  Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao hấp dẫn

  Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao hấp dẫn

  Bóng chuyền bãi biển cũng giống như bóng truyền trong nhà truyền thống, 2 đội thi đấu, đưa  bóng quá lưới, dứt điểm trên sân đối phương, ngăn chặn các đường bóng của đối phương và thực hiện các pha đánh bóng, ghi điểm.

  Theo luật bóng chuyền bãi biển thế giới thì mỗi đội sẽ được phép chạm vào bóng 3 lần để đưa bóng qua phần sân tấn công. Mỗi pha bóng bắt đầu sẽ là một cú phát bóng, được thực hiện ở sau vạch thi đấu. Pha bóng kết thúc khi bóng chạm phần sân của 1 đội hoặc bay ra ngoài, không qua lưới,… Đội giành điểm trong pha phát bóng trước sẽ có quyền phát bóng. 4 vận động viên sẽ thay nhau phát bóng trong suốt trận đấu.

  Với nhu cầu chơi bộ môn thể thao bóng chuyền ngày càng nhiều. Chính vì vậy, mà hiện nay có khá nhiều sân bóng chuyền hơi được xây dựng.

  Tại Việt  Nam, bóng chuyền bãi biển chỉ mới phát triển trong một số năm trở lại đây và bắt đầu tham gia vào các giải đấu thể thao trong nước và khu vực. 2 đội tuyển bóng chuyền nam và bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam cũng đã bắt đầu đi du đấu và có được một số thành công nhất định.

  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển là bao nhiêu?

  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển được Liên đoàn bóng chuyền quốc tế quy định đầy đủ trong các văn bản luật. Kích thước này được áp dụng cho tất cả các cuộc thi đấu bóng chuyền bãi biển thế giới. Cụ thể là:

  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

  Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

  • Sân bóng chuyền bãi biển có hình chữ nhật
  • Kích thước sân bóng chuyền bãi biển thế giới tiêu chuẩn dài 16m, rộng 8m.
  • Khu tự do rộng ít nhất 3m về các phía
  • Khoảng không tự do bên trên không bị vật cản nào, tính từ mặt sân với chiều cao tối thiểu 7m.

  Trong nhiều trường hợp kích thước sân bóng chuyển bài bãi thế giới có thể sẽ có mọt chút điều chỉnh ở khu vực tự do được tính tối thiểu là 5m từ đường biên dọc, biên ngang. Khoảng không tư do phía trên tối thiếu là 12,5m tính từ mặt sân.

  Ngoài ra, trên sân bóng chuyền bãi biển thế giới chuyên nghiệp, đạt chuẩn còn có một số đường kẻ cơ bản chia bộ phận và vị trí như:

  Sân bóng chuyền bãi biển cũng chia ra các vị trí cụ thể

  Sân bóng chuyền bãi biển cũng chia ra các vị trí cụ thể

  • Khu sân đấu: Được giới hạn bằng 2 đường biên ngang, 2 đường biên dọc, nằm trong kích thước sân bóng chuyền bãi biển.
  • Sân đấu không có đường giữa sân như sân bóng chuyền trong nhà
  • Đường biên có chiều rộng từ 5 – 8cm
  • Màu sắc của đường biên tương phản với màu của cát trên sân đấu
  • Đường biên thường sử dụng là băng vải được làm bằng chất liệu bền, mềm, có độ đàn hôi tốt.
  • Khu phát bóng  là vùng sau đường biên ngang, nằm giữa phần kéo dài của 2 bên đường biên dọc. Trong thi đấu bóng chuyền bãi biển quốc tế, khu phát bóng được tính kéo dài đến hết khu tự do.

  Theo luật bóng chuyền hơi sân thi đấu phải có hình dạng chữ nhật với kích thước chiều dài là 6m và chiều rộng là 6m.

  Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền về sân thi đấu bóng chuyền bãi bãi biển thế giới, mặt sân sẽ được làm bằng cát, bằng phẳng và đồng nhất sẽ là tốt nhất. Mặt sân không lẫn đá, vỏ sò hoặc các vật thể có thể gây nguy hiểm, chất thương cho cầu thủ. Mặt cát trên sân thường có độ giày khoảng 40cm, cát mịn.

  Trước trận thi đấu ban tổ chức sẽ tiến hành kiểm tra, sàng lọc cát để đảm bảo cát trên mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển sẽ không quá thô, không lẫn đá, không nguy hiểm.

  Do được tổ chức ngoài trời nên trong nhiều chương hợp các trận thi đấu bóng chuyền bãi biển thế giới sẽ có chuẩn bị một tấm vải nhựa để che sân, phòng trường hợp bị mưa, ảnh hưởng đến trận đấu.

  Trên đây là những kiến thức cơ bản về môn bóng chuyền bãi biển thế giới cũng như kích thước sân bóng chuyền bãi biển, mong rằng đã giúp người đọc hiệu rõ hơn về môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, giải trí này.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *