March 20, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Đua xe công thức 1 là một sự kiện thể thao lớn thu hút hàng triệu người theo dõi trên khắp thế giới. Là môn thể thao được coi là đắt đỏ nhất thế giới, hiệu ứng kinh tế khủng. Vậy đua xe F1 là gì mà có sức hấp dẫn lớn đến như vậy?

  Đua xe F1 là gì?

  Đua xe F1 là giải đua được ra đời từ năm 1950. Cho đến ngày nay, đua xe F1 là giải đua xe cao cấp nhất trên hành tinh. Trong đó mỗi giải có 12 đội tham gia gồm 12 thương hiệu khác nhau và hàng trăm nhà tài trợ đến từ khắp nơi trên thế giới.

  Lịch sử đua xe F1 bắt đầu từ các cuộc đua đường phố tại Pháp đầu thế kỷ 20

  Lịch sử đua xe F1 bắt đầu từ các cuộc đua đường phố tại Pháp đầu thế kỷ 20

  Mỗi đội thường có 2 xe tham gia, do đó có tổng cộng 24 chiếc xe cùng lăn bánh trên đường đua. Một điều đặc biệt là những đội này sẽ tự thiết kế chiếc xe đua F1 của riêng mình. Những chiếc xe sử dụng động cơ được tài trợ bởi 4 thương hiệu hàng đầu thế giới gồm Ferrari, Mercedes-Benz, Renault hoặc Cosworth.

  Lịch sử đua xe F1

  Lịch sử đua xe F1 chính thức đầu tiên diễn ra tại Silverstone (Anh) vào năm 1950. Tuy nhiên nguồn gốc ra đời môn thể thao này là các cuộc đua trên đường phố nước Pháp từ những năm đầu thế kỷ 20.

  Trải qua 2 thế kỷ hình thành và phát triển, ghi lại nhiều tay đua nổi tiếng làm nên những kỷ lục, giải đua xe F1 đã trở thành môn thể thao hấp dẫn và đắt giá nhất hành tinh.

  Pole trong đua xe F1 là gì?

  Trước mỗi chặng đua chính thức một ngày, các tay đua sẽ phải tham gia các cuộc đua phân hạng để xác định vị trí xuất phát. Theo đó, tay đua nào giành pole tức là được xuất phát ở vị trí đầu tiên trong ngày đua chính thức.

  Cùng takumasato điểm tên các bộ phim về đua xe f1 hot nhất tại bài viết sau.

  Luật  đua xe F1 như thế nào?

  • Các loại cờ hiệu

  Cờ ca-rô: Cuộc đua đã chính thức kết thúc, lá cờ này sẽ được trao cho người về nhất.

  Cờ trắng: Báo hiệu cho biết trên đường đua có những chiếc xe đang chạy với tốc độ chậm không phải xe đua F1, ví dụ như xe cứu thương hoặc xe đã về nhất và đang bước vào vòng đua chậm…

  Các tay đua cần nắm rõ luật đua xe F1 trước khi tiến vào đường đua

  Các tay đua cần nắm rõ luật đua xe F1 trước khi tiến vào đường đua

  Cờ xanh: Báo hiệu cho biết, đường đua đã được kiểm tra sau sự cố nào đó.

  Cờ sọc vàng đỏ: Cảnh báo đường đua trơn trượt.

  Cờ đen có vòng tròn cam ở giữa: Báo hiệu xe đua F1 của bạn đang có vấn đề, bạn cần đưa xe ngay vào pit-stop.

  Cờ vàng: Cảnh báo có nguy hiểm, tất cả các xe phải lập tức giảm tốc độ.

  Cờ xanh nước biển: (hay còn gọi là cờ cho vượt): Có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo cách cầm nó và tình huống sử dụng. Khi được giơ thẳng trước một xe nào đó, nó báo cho tay đua này biết có một chiếc xe chạy nhanh (hơn hẳn một vòng) đang ở đằng sau, có thể sẽ vượt qua xe của anh ta. Dùng lá cờ này vẫy 3 lần trước một xe đua thì tay đua phải để cho xe phía sau vượt lên.

  Tiêu chuẩn được đặt ra cho những chiếc oto đua F1 là gì? Nội thất thiết kế bên trong chúng như thế nào? Cùng takumasato.org tìm lời giải đáp tại các bài viết đặc sắc sau đây.

  Cờ nửa đen trắng: Cảnh cáo những chiếc xe đang có những hành vi chơi xấu.

  Cờ đỏ: Cuộc đua đã có sự cố. Bạn phải dừng xe ngay lập tức.

  Cờ đen: Bạn đã phạm luật đua xe F1 và phải chính thức rời vòng đua.

  • Chiếc xe an toàn

  Có rất nhiều sự cố bất thình lình rơi xuống chặng đường đua F1 của bạn. Và đó chính là lúc bạn thấy những chiếc xe an toàn. Theo luật, những chiếc xe này sẽ đi vào đường đua F1 khi có bất cứ mối nguy nào đe dọa đến sự an toàn của những tay đua.

  Đua xe F1 như thế nào để không gặp sự cố là điều các tay đua đều mong muốn

  Đua xe F1 như thế nào để không gặp sự cố là điều các tay đua đều mong muốn

  • Một số luật đua xe F1 khác

  – Một trận đua F1 được giới hạn thời gian tối đa là 2 giờ.

  – Cơ cấu tính điểm: Người về nhất được 25 điểm, nhì 18 điểm, ba 15 điểm, tư 12 điểm, thứ 5 được 10 điểm, thứ 6 được 8 điểm, thứ 7 được 6 điểm, thứ 8 được 4 điểm, thứ 9 được 2 điểm và về 10 được 1 điểm. Những xe còn lại không được điểm.

  – Trong trường hợp các xe không thể về đích, nhưng vẫn xếp vào 1 trong 10 thứ hạng trên thì vẫn được tính điểm. Điều kiện là phải hoàn thành tối thiểu 90% đoạn đường mà người thắng cuộc đi được.

  Đường đua F1 luôn mang lại cảm giác thú vị cho cả tay đua lẫn khán giả theo dõi cuộc đua. Có lẽ chính vì thế mà bộ môn này trở thành môn thể thao đắt giá nhất hành tinh. Tại Việt Nam hiện tại đã có mô hình đua xe F1 giải trí tại Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác của một tay đua, hãy thử sức với đường đua F1 tại Đại Nam nhé các bạn.

  Đua xe F1

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *