March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Để tạo nên chiến thắng trong bóng chuyền cần có nhiều yếu tố. Đó có thể là sự đoàn kết, kỹ năng,.. và quan trọng nhất có lẽ là chiến thuật. Chiến thuật bóng chuyền chính là điểm đặc biệt tạo nét riêng của mỗi đội bóng chuyền. Hãy xem thêm các chiến thuật trong bóng chuyền ở bài sau đấy nhé!

  Chiến thuật bóng chuyền là gì

  Chiến thuật được định nghĩa là phương pháp để đạt mục đích cụ thể. Từ chiến thuật ban đầu chỉ dùng trong chiến tranh được coi là chiến thuật quân sự nhưng rồi được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. Chiến thuật bóng chuyền đầu tiên là chiến lược của cả đội hình. Chiến thuật sẽ bao gồm việc chọn lựa, sắp xếp đội hình, cách chơi trong trận đấu

  Chiến thuật bóng chuyền

  Chiến thuật bóng chuyền

  Chiến thuật bóng chuyền cá nhân của mỗi cầu thủ cũng là điều vô cùng quan trọng. Trước hết nó là sự xác định chính xác vị trí bóng và sau đó di chuyển linh hoạt và đệm, búng bóng. Các vận động viên xuất sắc sẽ kịp thời đỡ được  bóng tấn công chủ yếu vì họ biết sớm vị trí và di chuyển đến khống chế khoảng sân đã được xác định.

  Các vị trí chính bóng chiến thuật bóng chuyền

  Libero trong chiến thuật bóng chuyền là người có trách nhiệm đỡ bước 1 và cứu bóng cho toàn đội. Chơi ở vị trí này không cần phải cao vì họ không có nhiệm vụ tấn công, điều này cho phép những vận động viên thấp với khả năng bắt bước 1 tốt và kĩ năng phòng thủ siêu hạng có được một vị trí quan trọng góp phần vào thành công của toàn đội.

  Các chuyên gia về môn thể thao bóng chuyền đã soạn ra giáo án bóng chuyền giúp chúng ta dễ dàng hiểu về cách chơi bóng chuyền.

  Chuyền 2 là vị trí trên sân có nhiệm vụ điều phối các đợt tấn công cho toàn đội. Được yêu cầu phải có độ ăn ý với các tay đập, sắp xếp, giữ nhịp cho toàn đội và chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền quả bóng đến vị trí thuận lợi nhất.

  Chuyền 2 trong chiến thuật bóng chuyền

  Chuyền 2 trong chiến thuật bóng chuyền

  Phụ công được gọi là Middle Blockers hay Middle Hitters là vị trí có thể triển khai được các đợt tấn công và ở gần vị trí của chuyền 2. Khi chơi ở vị trí này họ cần phải là những chuyên gia phòng thủ vì vừa phải chặn các đợt tấn công nhanh của đối thủ vừa phải nhanh chóng tạo một hàng chắn kép tại biên.

  Chủ công được gọi là Outside Hitters hay Left Side Hitters tấn công từ phía biên trái. Outside Hitter thường là tay đập chính trong đội và nhận bóng để tấn công từ chuyền 2. Những pha bóng bắt bước 1 không tốt sẽ chuyền cho Outside Hitter. Chiến thuật bóng chuyền tốt thì chủ công thường phải là người có kỹ năng tốt nhất.

  Đối chuyền là Opposite Hitters hay Right Side Hitters phòng thủ khu vực lưới dưới. Họ sẽ là lá chắn tốt và là chuyền 2 phụ khi cần.

  Bạn có biết cầu thủ bóng chuyền nam cao nhất Việt Nam không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Sơ đồ trong chiến thuật bóng chuyền

  Sơ đồ thi đấu bóng chuyền gồm có 4 – 2, 6 -2, 5 – 1.

  Xây dựng sơ đồ chiến thuật bóng chuyền

  Xây dựng sơ đồ chiến thuật bóng chuyền

  Đội hình thường được sử dụng nhất có lẽ chính là đội hình 4-2. Đội hình này sẽ có 4 tay đập và 2 vận động viên chuyền 2. Cầu thủ chuyền 2 trong chiến thuật bóng chuyền này có nhiệm vụ chuyền từ giữa hoặc phía bên phải của hàng phía trên. Đội bóng sẽ sắp xếp hai tay đập giỏi nhất ở vị trí này để đỡ bóng. Ngoài ra, khi cần thiết hai người đập còn lại sẽ di chuyển để tạo thế bóng đẹp nhất. Tốt nhất vẫn là để chuyền 2 ở phía phải để dễ dàng hình thành đội hình khác. Chuyền 2 sẽ đứng đội diện và đổi vị trí trong những lần quay vòng đội hình.

  Đội hình 6 – 2 trên thực tế là sơ đồ bóng chuyền linh hoạt của đội hình 4 – 2. Độ hình 6-2 mở rộng có tới 2 chuyền 2, người nhận nhiệm vụ chuyển lên hàng trên lẫn nhau sau mỗi lần quay đội hình. Sự hỗ trợ cho chuyền 2 sẽ sử dụng chiến thuật trong bóng chuyền  việc nâng hàng 2 tay đập giữa và 2 tay đập biên.

  Đội hình 5 – 1 sẽ là đội hình khác với hai sơ đồ còn lại.Chiến lược bóng chuyền trong sơ đồ này sẽ chỉ gồm 1 chuyền 2.  Chủ công sẽ được sẽ đứng đối diện với người chuyền 2 trong một vòng quay. Chủ công thực chất sẽ là phương án tấn công thứ ba trong khi chuyền 2 không về kịp. Đây là phương án đảm bảo phòng ngự và tăng độ tấn công của đội hình. Tuy đứng ở vị trí 1 nhưng còn phải đảm nhận nhiệm vụ của một số vị trí khác.

  Chiến thuật bóng chuyền trên thực tế là nhân tố quyết định chiến thắng của một đội bóng. Vì vậy, mỗi đội bóng cần xây dựng cho mình chiến thuật thật tốt mới có thể phát huy hết khả năng của đội.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *