March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Sơ đồ thi đấu vòng tròn được sử dụng phổ biến trong các giải thể thao lớn, đặc biệt là bóng đá. Tuy nhiên, đối với nhiều người khái niệm này vẫn còn khá mới lẻ. Bài viết này hãy cùng takumasato.org nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách xếp lịch thi đấu vòng tròn.

  Sơ đồ thi đấu vòng tròn là gì?

  Trước khi tìm hiểu về cách xếp lịch thi đấu vòng tròn cần phải biết sơ đồ thi đấu vòng tròn là gì. Nó được phân thành những loại nào.

  Hình thức thi đấu vòng tròn được áp dụng nhiều trong các giải đấu thể thao. Chúng có những đặc điểm như sau:

  Tổng quan về sơ đồ thi đấu vòng tròn

  Ưu điểm:  Cho phép xác định chính xác nhất trình độ của các đội tham gia.

  Nhược điểm:

  • Tổng số trận đấu nhiều
  • Thời gian tiến hành giải dài
  • Kinh phí tổ chức giải lớn

  Các loại sơ đồ thi đấu vòng tròn

  Thi đấu vòng tròn chia làm 3 loại:

  Cách sắp xếp lịch thi đấu bóng đá vòng tròn như thế nào?

  Cách sắp xếp lịch thi đấu bóng đá vòng tròn như thế nào?

  • Vòng tròn đơn: Là hình thức thi đấu mà mỗi đội dự thi phải gặp nhau một lần.
  • Thi đấu vòng tròn kép: Cách sắp xếp và vạch biểu đồ thi đấu của hình thức này giống như thi đấu vòng tròn đơn, nhưng mỗi đội phải gặp nhau 2 lần (lượt đi lượt về). Số vòng đấu và trận đấu tăng lên gấp đôi.
  • Thi đấu vòng tròn chia bảng: TH số đội tham gia thi đấu nhiều nhưng ít thời gian thì dùng hình thức vòng tròn chia bảng.

  Tổng số bàn thắng trong sự nghiệp của Cristiano Ronaldo là 601 bàn thắng. Anh đã chính thức vươn lên vị trí thứ 6 trong danh sách những chân sút hàng đầu lịch sử bóng đá.

  Trình tự tổ chức theo sơ đồ thi đấu vòng tròn

  Thứ tự tổ chức như sau

  • Chia số đội tham gia thi đấu ra thành nhiều bảng.
  • Các đội cùng bảng đấu vòng tròn, chọn đội đầu bảng.
  • Các đội đầu bảng đấu vòng tròn, chọn đội vô địch.

  Khi chia bảng nên chú ý rằng nên sắp xếp có 5 đội bóng đá thi đấu vòng tròn trong 1 giải đấu hay có 5 đội bóng thi đấu vòng tròn 2 lượt. Các hạt giống cần được chia đều ở mỗi bảng còn các đội còn lại sẽ chọn hình thức bốc thăm để chia.

  Cách xếp lịch thi đấu vòng  tròn

  Để hình dung rõ nét nhất cách xếp lịch thi đấu vòng tròn cần xe qua ví dụ dưới đây: Giải thi đấu bóng đá nữ gồm 2 bảng trong đó có 1 bảng 6 đội và 1 bảng 7 đội.

  Ta kí hiệu x là số phiên hiệu các đội. Trong đó:

  • x ∈{1, 2,…,6}
  • r kí hiệu x vòng thi đấu r ∈{1, 2,…,5}

  Tiger Cup lần đầu tiên được tổ chức ở đâu trong khu vực Đông Nam Á? Đáp án chính là đất nước Singapore.

  Như vậy có thể dễ dàng thấy được có 5 đội bóng  đá thi đấu vòng tròn 1 lượt. Từ đó, lập được bảng sơ đồ thi đấu vòng tròn như sau:

  Ví dụ về cách tính sơ đồ thi đấu vòng tròn

  Ví dụ về cách tính sơ đồ thi đấu vòng tròn

  Trong bảng:

  • r hàng
  • x cột
  • Số phiên hiệu mỗi đội là y
  • Số vòng đấu là r.

  Để hiểu hơn về cách xếp lịch thi đấu bóng đá vòng tròn cần phải hiểu về khái niệm đồng dư. Với hai số nguyên là a và b, cần chọn một số m sao cho a, b chia cho m được thương số là số nguyên nhưng phép chia có số dư bằng nhau.

  Khái niệm này được áp dụng vào công thức tính thi đấu vòng tròn. Trong đó có N đội bóng tham gia vào một giải đấu. Vậy ta chỉ cần ở vòng đấu thứ r, chọn giá trị y đảm bảo sao cho x + y = r (mod N – 1) là được.

  Năm 2018 sân vận động Thường Châu đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Khi mà những cầu thủ trẻ và tài năng của chúng ta chỉ cúi đầu trước quốc kỳ. Hãy đọc bài viết: Trung tâm thể thao Olympic Thường Châu để biết thêm thông tin về sân vận động này nhé.

  Để dễ hiểu hơn ta phân tích:

  Vòng đấu thứ nhất

  Ta áp dụng công thức (r = 1, x+y = 6)

  Với các giá trị:

  • x = 1; y = 5
  • x =2; y = 4

  Cả 2 đáp án này đều đáp ứng được yêu cầu của công thức ban đầu đưa ra. Tuy nhiên với giá trị x = 3 và y = 3 thì gặp trường hợp đội thứ ba lại đấu với chính mình. Vì vậy ta loại phương án này. Trong trường hợp này, ta sẽ chọn đội đội số 6 thi đấu với đội 3.

  Có 5 đội bóng đá thi đấu vòng tròn trong 1 giải đấu

  Có 5 đội bóng đá thi đấu vòng tròn trong 1 giải đấu

  Ở vòng thi đấu thứ hai

  Cách xếp lịch thi đấu vòng tròn áp dụng công thức (r = 2, x + y = 7). Với công thức này thì hàng thứ hai không gặp trở ngại gì.

  Ở vòng đấu thứ ba

  Cách xếp lịch thi đấu vòng tròn áp dụng công thức tính thi đấu vòng tròn cho hàng thứ 3 như sau: (r = 3; x + y = 8)

  • khi x = 1, y = 7 vì không có đội bóng có phiên hiệu này, nên trong trường hợp này ta chọn x + y = r thì x = 1, y = 2; x = 2, y = 1.
  • Sau đó lại quay về x + y = 8 thì x = 3, y = 5; khi x = 4 thì y = 4 nên bây giờ y không thể bằng 4 mà lấy bằng 6.

  Bằng cách tương tự người ta có thể lập lịch thi đấu cho thể thức thi đấu vòng tròn co 5 đội bóng thi đấu vòng tròn. Như vậy nếu có 5 đội bóng đá thi đấu vòng tròn 1 lượt, thì mỗi đội đều có đối thủ khác nhau.

  Cách xếp lịch thi đấu vòng tròn được cho là khá phức tạp. Vì vậy đòi hỏi ban tổ chức cần phải có kinh nghiệm để đảm bảo sao cho có 5 đội bóng đá thi đấu vòng tròn trong 1 giải đấu.

  Blog bóng đá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *