March 19, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Mỗi đội bóng chuyền đều có cho mình một chiến lược riêng phù hợp với khả năng và tạo nên nét độc đáo. Cách đổi cầu trong bóng chuyền là một trong những chiến lược chơi bóng linh hoạt. Nó là kỹ thuật cơ bản tuy nhiên cũng rất khó áp dụng nếu không nắm vững kiến thức. Vậy bạn đã biết những điều cơ bản trong kỹ thuật đổi cầu trong bóng chuyền chưa? Hãy cùng takumasato.org tham khảo dưới bài viết dưới đây nhé.

  Trong trường hợp này dùng đến cách đổi cầu trong bóng chuyền?

  Đổi cầu hay trong bóng chuyền được biết cái tên gọi khác là cách xoay cầu trong bóng chuyền. Đổi cầu là chỉ đường đi của bóng chuyền qua các vị trí của một đội bóng. Cách đổi cầu trong bóng chuyền chính là việc chuyển đổi phương pháp tấn công và phòng thủ. Cách đổi cầu trong bóng chuyền của từng đội khác nhau tuy nhiên việc này cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Đội hình thi đấu bóng chuyền chỉ được di chuyển khi cầu thủ đội mình đã chuyền bóng sang sân của đối phương. Đội hình sau đó sẽ nhanh chóng được triển khai để phòng ngự và phản công lại. Các cầu thủ sẽ lựa chọn vị trí tự do phù hợp với khả năng và đem lại hiệu quả cao nhất.

  Khi nào dùng cách đổi bóng cầu trong bóng chuyền

  Khi nào dùng cách đổi bóng cầu trong bóng chuyền

  Quy tắc trong cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Trong khi thi đấu, đội bóng chuyền gồm có 6 người sẽ đứng thành một vòng tròn.Vận động viên số 1 sẽ giữ vai trò phát bóng là người đứng ở phía dưới bên tay phải của sân đấu. Có 3 người thành hàng ngang dọc theo lưới là vận động viên hàng chắn. Theo thứ tự từ trái sang phải là vị trí số 4, số 3 và số 2. Hàng sau cũng theo thứ tự từ trái sang phải là số 5, số 6 và số 1. Khi đặt các vị trí theo chiều ngược chiều kim đồng hồ thì đến lúc di chuyển ta thấy được sự chuyển động đối cầu trong bóng chuyền theo chiều kim đồng hồ quay.

  Cách bắt bước 1 bóng chuyền là một trong những cách giúp khống chế bóng rất quan trọng mà vận động viên bóng chuyền nào cũng phải nắm rõ.

  Vòng tròn khi dùng cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Vòng tròn khi dùng cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Trong khi thi đấu, các đội thường sẽ chỉ sử dụng đội hình một chuyền hai vì vậy họ cần phải sắp xếp cho người chuyền 2 ở hàng dưới có thể di chuyển lên phía trên khi đến lượt mà không vi phạm lỗi. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã ra quy định mới nhất về vấn đề này trong luật 2017. Theo đó, các cầu thủ sử dụng cách đổi cầu trong bóng chuyền cần di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Đồng thời, người chơi lúc trước ở vị trí 2 có quyền di chuyển nhanh đến vị trí 1 và cứ thay đổi tiếp tục như vậy cho đển khi cảm thấy hợp lý.

  Các đội hình phổ biến áp dụng cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Đội hình thường được sử dụng nhất có lẽ chính là đội hình 4-2. Đội hình này sẽ có 4 tay đập và 2 vận động viên chuyền 2. Cầu thủ chuyền 2 của đội bóng có nhiệm vụ chuyền từ giữa hoặc phía bên phải của hàng phía trên. Đội bóng sẽ sắp xếp hai tay đập giỏi nhất ở vị trí này để đỡ bóng. Ngoài ra, khi cần thiết hai người đập còn lại sẽ di chuyển để tạo thế bóng đẹp nhất. Tốt nhất vẫn là để chuyền 2 ở phía phải để dễ dàng hình thành đội hình khác. Chuyền 2 sẽ đứng đội diện và đổi vị trí trong những lần quay vòng đội hình.Đây cũng được coi là một kỹ thuật đổi cầu trong bóng chuyền.

  Để chơi giỏi được môn bóng chuyền thì trước tiên bạn cần tìm hiểu về lý thuyết bóng chuyền.

  Đội hình 4 – 2 của cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Đội hình 4 – 2 của cách đổi cầu trong bóng chuyền

  Đội hình 6 – 2 thực chất là bản linh hoạt của đội hình 4 – 2. Hai người giữ vị trí chuyền thì cần có khả năng linh hoạt trở thành một tay đập bóng. Vì vậy, đội chơi có tới 6 tay đập bóng.

  Khác với hai đội hình ở trên thì trong đội hình này thường chỉ có một chuyền 2. Chủ công sẽ được sẽ đứng đối diện với người chuyền 2 trong một vòng quay. Chủ công thực chất sẽ là phương án tấn công thứ ba trong khi chuyền 2 không về kịp. Đây là phương án đảm bảo phòng ngự và tăng độ tấn công của đội hình. Vì vậy, chủ công thường là người có cách đổi cầu trong bóng chuyền cực tốt để điều phối hoạt động của cả đội hiệu quả nhất. Tuy đứng ở vị trí 1 nhưng còn phải đảm nhận nhiệm vụ của một số vị trí khác.

  Những kiến thức cơ bản về cách đổi cầu trong bóng chuyền đã được trang bị vậy thì hãy luyện tập thật chăm chỉ những gì đã đọc được. Chắc chắc rằng, đây sẽ là một trong những hành trang giúp bạn trở thành một cầu thủ bóng chuyền giỏi và làm nên những chiến thắng cho đội của mình.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *