March 22, 2019

  Những thông tin nổi bật đua xe của làng F1 hiện nay. Hàng loạt các kinh nghiệm đua xe cho người mới. Những thông tin về các siêu sao làng F1...

  Bóng chuyền là môn thể thao rất phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ ở các nước Châu Âu mà ngay tại Việt Nam. Bộ môn này được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu. Vậy những điều cần biết khi nhập môn bóng chuyền là gì? Hãy cùng takumasato.org tìm hiểu hướng dẫn đánh bóng chuyền qua bài viết này nhé!

  Cách phát bóng – hướng dẫn chơi bóng chuyền cơ bản

  Phát bóng chính là kỹ thuật đầu tiên mà người chơi phải học. Phát bóng hay còn được gọi là giao bóng. Đây là động tác bắt đầu đường bóng và thi đấu. Người phát bóng đứng ở phía cuối sân. Phía trước vạch phát bóng được kẻ trên sân. Người giao bóng sẽ dùng toàn bộ lực ở tay mình để đập bóng qua lưới. Bóng sẽ bay sang phần sân của đối phương.

  Có hai cách phát bóng cơ bản mà người chơi hay dùng. Được đề cập đến trong bài hướng dẫn đập bóng chuyền đó chính là phát bóng tay cao, và phát bóng tay thấp. Dưới đây là chi tiết các cách phát bóng.

  Phát bóng tay thấp vận động viên cần phải đặt chân thuận phía trước. Mũi chân hướng thẳng về phía sân đối thủ. Chân sau đặt cách một bước chếch ra. Độ rộng bằng vai, thân người hơi hướng về phía trước. Tay không thuận sẽ cầm bóng. Tay thuận sử dụng để đánh bóng về phía đối phương. Nếu đứng đúng tư thế thì cú phát bóng sẽ vô cùng đẹp mắt. Đường bóng đi cũng sẽ chuẩn xác hơn.

  Cách chơi bóng chuyền đơn giản

  Cách chơi bóng chuyền đơn giản

  Phát bóng tay cao người chơi sẽ để vai trái hướng về trước. Hai chân hạ thấp lấy trọng tâm và trụ. Tay trái cầm bóng hạ thấp một chút. Như vậy sẽ có đà tung bóng về phía trước hơn. Bóng được tung lên độ cao so với ban đầu 40-50cm. Tay đánh bóng sẽ đưa từ dưới lên và đập vào bóng. Mặt tay tiếp xúc với bóng là mặt cạnh ngón trỏ.

  Kích thước sân bóng chuyền được vẽ như thế nào thì mới đúng quy cách sân bóng chuyền của liên đoàn thể thao quy định. Cùng tìm hiểu nhé!

  Thông thường tay dùng để phát bóng phải là tay thuận. Lực được tạo ra sẽ dồn vào nhiều hơn. Nếu lực yếu cũng có thể gây ra đường bóng xấu. Nên phải chắc chắn rằng đủ lực phát bóng. Lực bay của bóng cũng đảm bảo đường chuyền có chuẩn hay không. Vì vậy kỹ thuật này thật sự rất cần thiết và không thể bỏ qua. Đây là một trong những hướng dẫn tập bóng chuyền quan trọng.

  Cách đỡ bóng – cách chơi bóng chuyền

  Cách đỡ bóng chuyền cũng là một trong những kỹ năng cần luyện. Đỡ bóng chuyền bao gồm cách búng bóng chuyền và cách đệm bóng. Trong cách búng bóng chuyền hơi người chơi sẽ hơi ngả về phía sau. Các ngón tay tiếp bóng ở phía trước thẳng hướng tầm nhìn. Khoảng cách giữa các ngón tay của hai bàn tay là 15cm. Sau khi chuyển bóng đi, người chơi cần về ngay vị trí của mình.

  Những kỹ năng cần có trong bộ môn bóng chuyền

  Những kỹ năng cần có trong bộ môn bóng chuyền

  Cách đệm bóng sẽ có tác dụng cứu lại những đường bóng ở vị trí thấp. Thường là đối sách phản lại cú đập bóng của đối phương. Kỹ năng này phổ biến và dễ học hơn nhiều so với búng bóng. Người chơi nào cũng cần biết và sử dụng. Người chơi có thể dùng 1 tay hoặc cả 2 tay để cứu bóng. Bằng cách ngã ra về hướng bóng, và nắm tay đỡ lấy bóng khỏi đập vào sân. Tư thế của người đệm bóng thường thấp. Thân người hơi gập, mắt quan sát kĩ đường bóng để phán đoán.

  Thường xuyên tập luyện các bài tập nhảy cóc, nhảy dây, tập Squat… là cách để giúp các vận động viên tăng sức bật trong bóng chuyền.

  Cách đập bóng chuyền – hướng dẫn chơi bóng chuyền

  Đập bóng chuyền chính là hình thức tấn công trong cách chơi bóng chuyền. Vị trí hợp lý để đập bóng là cách lưới khoảng 2-3m. Đủ để đường bóng có thể bay qua lưới chứ không chạm vào. Tu thế của người chơi luôn sẵn sàng di chuyển. Và đặc biệt là có thể bật nhảy lên đập bóng. Nếu đứng tại chỗ thì có thể trùng gối tạo đà.

  Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền cơ bản

  Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền cơ bản

  Hướng bóng cần được xác định trước khi đập. Bởi bạn cần nắm chắc được đường bay của bóng. Bước cuối là bật nhảy và thực hiện cú đập bóng. Tay bạn cần phải nắm lại khi chạm vào bóng. Có hai cách thường dùng để đập bóng. Đó chính là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Những kỹ năng này đều được hướng dẫn chơi bóng chuyền đề cập đến.

  Trên đây là một số kỹ năng cần biết trong cách chơi bóng chuyền. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho những người mới chơi. Những bạn có niềm yêu thích với bộ môn này hoặc đang tìm hiểu. Cũng có thể tham khảo nhưng thông tin về môn thể thao bóng chuyền tại đây.

  Thể thao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *